Nóng Nga-Ukraine sáng 15-5: Ukraine phản công, nói Nga đã rút Hạm đội biển Đen về Crimea

(PLO)- Ukraine phản công ở miền đông Ukraine, nói Nga đã rút gần hết tàu thuộc Hạm đội biển Đen về bán đảo Crimea; Tình báo Kiev nói Ukraine có thể chiến thắng vào cuối năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-5, Ukraine phản công gần thị trấn Izium thuộc tỉnh Kharkiv do Nga kiểm soát và tấn công vào một hướng tiến công then chốt của Nga ở miền đông Ukraine. Đại sứ Nga tại Mỹ nói Moscow sẽ không bao giờ lùi bước ở Ukraine.

Ukraine phản công ở Izium

Ngày 14-5, Tỉnh trưởng tỉnh Kharkiv - ông Oleh Sinegubov cho biết các lực lượng Ukraine đang tiến hành các cuộc phản công gần thị trấn Izium và tấn công vào một hướng tiến công then chốt của Nga ở miền đông Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Thị trấn Izium thuộc tỉnh Kharkiv của Ukraine nhưng trước đó đã bị Nga kiểm soát. Thị trấn quan trọng này nằm tiếp giáp vùng ly khai Donetsk ở Donbass - một khu vực ở phía đông Ukraine mà Nga cho biết họ muốn kiểm soát hoàn toàn.

Các cuộc pháo kích dữ dội đã phá hủy nhiều khu vực của TP Kharkiv. Ảnh: AP

Các cuộc pháo kích dữ dội đã phá hủy nhiều khu vực của TP Kharkiv. Ảnh: AP

Theo Reuters, cuộc phản công vào trục then chốt này gây ra một bước thụt lùi nghiêm trọng cho Moscow ở Donbass.

"Điểm nóng nhất vẫn là hướng Izium" - ông Sinegubovcho biết.

"Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã chuyển sang phản công ở đó. Kẻ thù đang rút lui trên một số mặt trận và đây là kết quả của đặc tính của các lực lượng vũ trang của chúng tôi" - ông nói.

Ukraine nói Nga đang rút quân khỏi các khu vực xung quanh TP Kharkiv

Ngày 14-5, quân đội Ukraine cho biết Nga đang rút khỏi khu vực xung quanh Kharkiv - thành phố thuộc tỉnh Kharkiv và lớn thứ hai của Ukraine sau khi bắn phá nơi này trong nhiều tuần, theo hãng tin Al Jazeera.

Ukraine nói Nga đang rút quân khỏi vùng xung quanh Kharkiv. Ảnh: UKRINFORM

Ukraine nói Nga đang rút quân khỏi vùng xung quanh Kharkiv. Ảnh: UKRINFORM

Cụ thể Bộ tổng tham mưu của Ukraine cho biết quân Nga đang rút lui khỏi TP phía đông bắc và tập trung vào việc canh gác các tuyến đường tiếp tế. Đồng thời, Moscow cũng nã súng cối, pháo binh và không kích vào khu vực Donetsk ở phía đông nhằm “làm tiêu hao lực lượng Ukraine và phá hủy các công trình quân sự”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksii Reznikov cho biết nước này đang “bước vào một giai đoạn mới - lâu dài - của cuộc xung đột".

Ukraine nói Nga đã rút hầu hết Hạm đội biển Đen về Crimea

Theo hãng thông tấn Ukrinform ngày 14-5, hầu hết các tàu thuộc Hạm đội biển Đen của Nga đã được rút về các căn cứ ở Crimea, và hiện chỉ còn hai trong số các tàu đang tuần tra trên biển.

"Một nhóm hải quân của lực lượng đối phương đã để lại hai tàu tuần tra, số còn lại củng cố sức mạnh và nhận tiếp tế tại các căn cứ ở Crimea. Tuy nhiên, điều này không làm giảm mối đe dọa về một cuộc tấn công tên lửa và một cuộc đổ bộ của lính dù chạy bộ" - ông Vladyslav Nazarov, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Tác chiến “South” đăng trên Facebook.

Theo ông, Nga không tiến hành các hành động tấn công trên bộ nhưng đã bắn pháo phản lực nhiều nòng Smerch vào TP Mykolayiv trong đêm 13-5.

Trước đó, ông Vadym Denysenko - cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng Nga sẽ không kích hoạt các tàu của Hạm đội Biển Đen cho đến khi nước này lắp đặt hệ thống phòng không trên đảo Rắn.

Tình báo Kiev: Ukraine có thể chiến thắng vào cuối năm nay

Ngày 14-5, người đứng đầu bộ phận tình báo quân sự của Kiev nói xung đột có thể đạt đến "điểm bùng phát" vào tháng 8 và kết thúc trong thất bại của Nga trước cuối năm nay, Al Jazeera đưa tin.

Cụ thể, trên đài Sky News, Thiếu tướng Kyrylo Budanov cho biết: “Điểm đột phá sẽ là vào nửa sau của tháng 8. Hầu hết các hoạt động tác chiến tích cực sẽ kết thúc vào cuối năm nay".

Ông nói: “Do đó, chúng tôi sẽ tái tạo sức mạnh của Ukraine trên tất cả các vùng lãnh thổ mà chúng tôi đã mất, bao gồm Donbass và Crimea".

Đại sứ Nga nói nước này sẽ không lùi bước ở Ukraine

Ngày 15-5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Moscow tin tưởng rằng các lực lượng vũ trang của nước này sẽ đạt được tất cả các mục tiêu mà Tổng tư lệnh tối cao đã đặt ra, theo hãng thông tấn TASS.

"Chúng tôi nói một cách chắc chắn và rõ ràng và hoàn toàn tự tin, ít nhất, các nhà ngoại giao Nga làm việc tại đây, sẽ không bao giờ đưa ra sự lùi bước nào" - ông nói.

"Chúng tôi tin tưởng rằng các lực lượng vũ trang của mình sẽ đạt được tất cả các mục tiêu mà Tổng tư lệnh tối cao đặt ra. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, không lùi bước" - ông nói thêm.

Đại sứ lưu ý rằng các mục tiêu và nhiệm vụ của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga được xác định rõ ràng.

"Tất cả những gì chúng tôi muốn là không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với Liên bang Nga từ lãnh thổ Ukraine" - theo ông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm