Nóng Nga-Ukraine sáng 22-6: Kiev bị tố điều quân đến bệnh viện, quan chức chính phủ Ukraine bị nghi làm nội gián cho Nga

(PLO)- Nga nói Ukraine điều quân đến bệnh viện; Kiev bắt quan chức cấp cao của chính phủ nghi là gián điệp cho Moscow, Nga triệu tập đại sứ EU...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 21-6 dẫn lời ông Eduard Basurin - Phó Trưởng ban Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) cho biết quân Ukraine đã bắn 250 quả đạn vào khu vực DPR, bao gồm tên lửa từ hệ thống Grad, đạn cối và đạn pháo.

Theo ông Basurin, các cuộc tấn công của Ukraine đã phá hủy 13 khu vực đông dân cư, khiến bốn ngôi nhà, một phương tiện và một đối tượng cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hỏng. Một thường dân đã thiệt mạng và sáu người bị thương trong các cuộc tấn công pháo kích đó.

Quân đội Ukraine chiến đấu ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Quân đội Ukraine chiến đấu ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS

. Hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine) ngày 21-6 dẫn thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến dịch phía Nam cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công đảo Rắn bằng các loại vũ khí và phương tiện hủy diệt khác nhau, khiến các đơn vị đồn trú của Nga bị tổn thất đáng kể.

“Đòn tập trung đã được giáng xuống Đảo Rắn, sử dụng các lực lượng và phương tiện hủy diệt khác nhau. Lực lượng đồn trú Nga chịu tổn thất đáng kể. Các đơn vị Ukraine tiếp tục tiêu diệt địch và đẩy quân Nga chúng về phía đông” - theo Bộ Chỉ huy Chiến dịch phía Nam.

Quân đội Ukraine chiến đấu ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Quân đội Ukraine chiến đấu ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS

. Riêng ở TP Severodonetsk, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trên đường phố, theo Ukrinform.

“Các cuộc đọ súng vẫn tiếp tục theo hướng Severodonetsk, trong TP Severodonetsk" - theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine.

Phía Ukraine cho biết Nga đã pháo kích gần các TP Severodonetsk, Lysychansk, Hirske và các khu định cư Voronove và Myrna Dolyna.

Quân Nga ở TP cảng Mariupol (Ukraine). Ảnh: AFP ảnh 3

Quân Nga ở TP cảng Mariupol (Ukraine). Ảnh: AFP

. Trong khi đó, nhóm hải quân của Nga ở Biển Đen vẫn không thay đổi. Tính đến ngày 20-6, năm tàu ​​chiến của Nga, bao gồm bốn tàu đổ bộ cỡ lớn và một tàu ngầm đã ở phía tây bắc của biển Đen, theo Ukrinform.

. Ngày 21-6, Thống đốc TP Kharkiv - ông Oleh Synegubov cho biết ít nhất 15 dân thường đã thiệt mạng ở sau đợt pháo kích của Nga nhằm vào TP và các khu vực lân cận, theo Ukrinform.

Phía Ukraine trước đó cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng tiếp cận Kharkiv - TP lớn thứ hai của Ukraine, nơi đã trải qua các cuộc pháo kích dữ dội trước đó và biến nó thành “TP tiền tuyến”. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cáo buộc Nga sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa Uragan.

Nga nói Ukraine điều quân đến bệnh viện

TASS ngày 21-6 dẫn lời Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga - Đại tá Mikhail Mizintsev cho biết Ukraine tiếp tục triển khai quân đội và vũ khí tới các cơ sở y tế ở ba TP Odessa, Avdeyevka, Slavyansk.

Theo Đại tá Mizintsev, các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đóng tại Bệnh viện Thành phố số 29 của TP Odessa. Các loại pháo và nhiều bệ phóng tên lửa đã được triển khai gần đó.

Ông Mizintsev nói thêm rằng quân Ukraine cũng đã thiết lập các vị trí tấn công và bắn tỉa trong Bệnh viện Đa khoa TP Avdeyevka và đặt mìn dọc theo các con đường dẫn đến bệnh viện này mà không thông báo cho cư dân địa phương.

Lực lượng vũ trang Ukraine cũng thiết lập một căn cứ và kho vũ khí tại khu định cư Privolye ở tỉnh Luhansk, buộc người dân địa phương phải trú ẩn trong các tầng hầm, theo ông Mizintsev.

Bên cạnh đó, theo lời ông Mizintsev, các binh sĩ Ukraine đã dựng trại trong một bệnh viện tâm thần và một trạm dịch tễ ở TP Slavyansk thuộc tỉnh Donetsk mà không sơ tán cư dân gần đó.

Nga triệu tập đại sứ EU

Theo TASS ngày 21-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko đã cảnh báo Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Moscow - ông Markus Ederer rằng việc khối này liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine là không thể chấp nhận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Ảnh: TASS ảnh 4

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Ảnh: TASS

"Nga nhấn mạnh là không thể chấp nhận việc EU liên tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng Ukraine - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, vào cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập ông Ederer và bày tỏ sự kiên quyết phản đối lệnh cấm vận chuyển một số loại hàng hóa đến khu vực lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad và vùng biển Baltic của Nga.

Ukraine bắt 2 công dân nghi là gián điệp cho Nga

Hãng tin Reuters ngày 21-6 dẫn lời Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết họ đã bắt giữ một quan chức chính phủ cấp cao và một lãnh đạo doanh nghiệp Ukraine bị tình nghi là một phần mạng lưới gián điệp Nga.

Dù không nêu tên hai nghi phạm nhưng SBU một trong hai người này quan chức cấp cao trong Ban Thư ký Nội các của các Bộ trưởng và người còn lại làm việc ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Ukraine.

SBU cũng cho biết cơ quan này đã tiến hành một "hoạt động đặc biệt nhiều giai đoạn" để vô hiệu hóa cái họ gọi là "vòng gián điệp" của Nga.

Thoeo SBU, các quan chức này đã chuyển nhiều thông tin tình báo khác nhau cho Moscow. từ khả năng phòng thủ của Kiev đến việc bố trí quân sự ở biên giới và dữ liệu cá nhân của các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine.

Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Ông Zelensky giục EU thông qua gói trừng phạt thứ bảy

Ngày 21-6, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi EU thông qua gói trừng phạt đối với Nga càng sớm càng tốt, theo Ukrinform.

Ông nói: "Trong tất cả các cuộc đàm phán với các đối tác nước ngoài, tôi liên tục nhấn mạnh rằng gói trừng phạt thứ bảy của EU phải được thông qua càng sớm càng tốt".

Theo ông, những lời đe dọa của Nga đối với Lithuania, làn sóng áp lực năng lượng tiếp theo và những lời nói dối từ các quan chức Moscow về cuộc khủng hoảng lương thực là đủ để EU thông qua gói trừng phạt thứ bảy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm