NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều nghệ sĩ đã đến chùa Tường Nguyên tham dự lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang và chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm với người nghệ sĩ cải lương tài danh. 

Ngày 17-3, lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang đã diễn ra tại Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM).

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 1

Đây là buổi lễ do đạo diễn Xuân Phước cùng NS Châu Tuấn, Thanh Huyền và đại đức Thích Minh Phú, trụ trì chùa đứng ra tổ chức. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Từ sáng đến tối muộn, nhiều nghệ sĩ như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Nguyệt, NSND Lệ Thủy, Thoại Miêu, Thoại Mỹ, Lê Tứ, Ngọc Sơn, Bình Tinh… đã đến thắp nhang cho NSND Diệp Lang

Lễ tưởng niệm trang nghiêm

Lễ tưởng niệm diễn ra tại lễ đường và tiến hành Khoá Lễ cúng Phật - Tiến linh, thỉnh linh an vị.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 2

Nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền thực hiện nghi thức cúng cơm cho nghệ sĩ Diệp Lang trong lễ tưởng niệm. Ảnh: H.N

Trước đó, BTC cũng đã yêu cầu các Youtuber, Tiktoker livestream về buổi tưởng niệm NSND Diệp Lang.

Không chỉ vậy, Nhà chùa cũng yêu cầu mọi người đến buổi tưởng niệm giữ thái độ nghiêm túc, trân trọng người đã mất, không giỡn hớt.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 3

Từ trái sang: NS Phú Quý, Ngân Tuấn và Bình Tinh. Ảnh: H.N

Người nghệ sĩ nặng lòng với sân khấu, thế hệ trẻ

Tham dự lễ tưởng niệm, NSND Thoại Miêu cho biết bà từng có khoảng thời gian cùng hoạt động với NSND Diệp Lang khi công tác tại đoàn văn công thành phố.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 4

NSND Thoại Miêu và NSƯT Thoại Mỹ tại lễ tưởng niệm. Ảnh: H.N

"Khi đó đoàn văn công thành phố có ba người, anh Hai Diệp Lang, anh Bảy Hùng Minh và bác Ba Hoàng Giang. Cả ba được xem là ba ông Táo của đoàn. Dàn diễn viên cùng đội ngũ hết sức hay, giỏi mà đi đến đâu cũng được khán giả mến mộ" – NSND Thoại Miêu cho hay.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 5

Nghệ sĩ Phượng Loan cho rằng NSND Diệp Lang ra đi là sự mất mát lớn của sân khấu cải lương

Là cây cổ thụ của sân khấu cải lương, vào thời điểm bao cấp, dù gia đình hoàn cảnh khó khăn nhưng vì nghề nghiệp NSND Diệp Lang liên tục đi biểu diễn ở các tỉnh.

"Phải nói thời điểm bao cấp khó khăn cho nên rất khổ, anh Hai theo suốt đoàn văn công thành phố trong 10 năm. Chị Hai Thu Phong là người vợ kề cận và đứng sau lưng để hun đúc tinh thần cho anh Hai để anh yên tâm làm nghề. Đó là điều tôi ghi nhớ suốt đời" – NSND Thoại Miêu kể lại.

Đến lễ tưởng niệm vào tối muộn, danh ca Ngọc Sơn cho biết anh ấn tượng với NSND Diệp Lang qua vai Trung sĩ Tám trong vở Tìm lại cuộc đời.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 6

"Thường những vai chính hay được mọi người chú ý nhưng khi tôi xem tuồng thì thấy con người này đâu mà đẹp như vậy. Từ giọng nói, tính cách… dù chỉ là một vai phụ thôi...".

"Tôi thấy ở bác toát lên một gì đó rất thánh thiện rất là đẹp. Cách ăn nói, vẻ mặt của bác rất là tuyệt vời khiến tôi rất ngưỡng mộ. Thật sự nghệ sĩ ra đi trong lòng tôi cũng thấy tiếc nuối, thương vô cùng” – nam danh ca xúc động.

NSƯT Thoại Mỹ cũng cho biết, dù chưa bao giờ có cơ hội đi chung một đoàn hát nhưng NSND Diệp Lang và cô đã làm chung với nhau hàng trăm tuồng video.

Theo Thoại Mỹ, NSND Diệp Lang là người chỉ mình rất nhiều chiêu trên sân khấu khi hát vai độc, vai lẳng… "Bác Hai đã dựng cho tôi hai trích đoạn để diễn Nhà văn hoá Thanh niên đó công chúa Thiên Kiều và vai Thu trong "Duyên Kiếp".Mặc dù là đã được anh Vũ Linh dàn dựng nguyên một vở nhưng khi ngồi xem ở dưới bác kêu tôi ra bác Hai dặm thêm cho tôi.

Bác bảo thấy là sức tôi còn thừa cho nên là cho tôi thêm một miếng nữa để vai con của tôi tròn trịa và hấp dẫn hơn.

Sau khi con hát vở đó xong, tôi gặt hái được nhiều thành công và tạo ấn tượng với vai Thu trong "Duyên Kiếp" là do công ơn của anh NSƯT Vũ Linh và bác Hai" – NSƯT Thoại Mỹ bày tỏ.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 7

NSND Ngọc Giàu bật khóc nức nở khi nhớ về những kỷ niệm với đàn anh quá cố. Cả hai từng gắn bó quãng thời gian dài, thấu rõ những vinh quang lẫn đoạn trường của nghiệp cầm ca. Bà nhớ mãi hình ảnh cuối cùng Diệp Lang trước khi ông từ biệt để sang Mỹ định cư và mong được hội ngộ song cố nghệ sĩ tuổi cao sức yếu nên ước nguyện mãi không thành. Ảnh: Xuân Phước

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 8

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào nhớ về những kỷ niệm với NSND Diệp Lang. Ảnh: H.N

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 9

NSND Trọng Hữu

Với NSƯT Lê Tứ, lúc ở dưới quê làm ruộng đem theo chiếc radio để nghe cải lương thì anh mê nhất NSND Diệp Lang với vai ông Hội đồng Dư trong tuồng "Tiếng hò sông Hậu".

Sau này vào trường Sân khấu học và làm nghề, anh được quay những tuồng video với NSND Diệp Lang như Hoa cuối mùa (2003) của đạo diễn Hồng Nhung, Kim Vân Kiều, Chiếc áo Tiên Nga (2007-2008), trích đoạn Mẹ con

NSƯT Lê Tứ cho rằng dù là đồng nghiệp nhưng anh xem NSND Diệp Lang như là cha, ông bà mình truyền nghề.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 10

Tối 17-3, các nghệ sĩ thắp nến tưởng nhớ NSND Diệp Lang. Ảnh: H.N

"Chú là một người luôn đi tìm kiếm, động viên những tài năng trẻ, những bạn nào có khả năng trong đó có tôi. Mặc dù cải lương lúc sau này đã qua thời kỳ hoàng kim và ít được diễn sân khấu thường xuyên chú cũng hiểu được điều đó và rất thương cho giới trẻ.

Chú luôn quan tâm đến các bạn trẻ như Lê Tứ chú luôn động viên, chú thấy có năng khiếu và yêu nghề là chú để ý ngay” – NSƯT Lê Tứ nghẹn lòng.

NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy... nghẹn ngào tưởng nhớ NSND Diệp Lang ảnh 11

Vợ chồng nghệ sĩ Lê Tứ - Hà Như hát tiễn biệt NS Diệp Lang. Ảnh: H.N

Nói về kỷ niệm với người nghệ sĩ tài danh, NSƯT Lê Tứ nhớ lại lần anh thi giải Trần Hữu Trang năm 2001, sáng anh chạy chương trình để tối thi thì được NSND Diệp Lang ngồi dưới xem.

"Ra ngoài chú bảo: 'Thôi chết rồi trích đoạn của mày chưa có câu vọng cổ'. Tôi liền ra nói với đạo diễn dàn dựng và thầy cô trường Sân khấu thì thấy mới viết ra liền câu vọng cổ cho nên vở Nguyễn Địa Lô có câu vọng cổ cho các bạn thí sinh sau này chính là đầu tiên là thầy Hà Quang Văn sáng tác cho Lê Tứ, sáng tác buổi sáng là buổi tối tôi thi luôn" - nam nghệ sĩ nhớ lại.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.
Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

(PLO)- Với tình yêu cây cảnh, đặc biệt là đam mê cây bon sai (dạng cổ thụ), nhiều năm qua chàng trai 8X đã đi khắp bốn phương sưu tầm, mua và trao đổi những cây bon sai với thế cây đẹp, lâu năm, có cây có độ tuổi cả trăm năm…