Nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ đơn gia nhập CPTPP của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00

Hãng thông tấn Kyodo News hôm 23-9 đưa tin Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi đã hoan nghênh việc Đài Loan nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ đơn gia nhập CPTPP của Đài Loan ảnh 1

Nhật hoan nghênh việc Đài Loan muốn gia nhập CPTPP. Ảnh: Claudio Reyes/AFP

Theo Ngoại trưởng Motegi, Đài Loan là “một đối tác cực kỳ quan trọng của Nhật”, cùng chia sẻ các giá trị chung, do vậy, phản ứng của Tokyo đối với hành động của Đài Loan xin gia nhập CPTPP “dựa trên quan điểm chiến lược và hiểu biết công khai”.

Tuy nhiên Nhật Bản chưa có hành động tương tự đối với Trung Quốc - quốc gia cũng đã chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP vào ngày 16-9.

Theo hãng tin Reuters, vào hôm 22-9, Đài Loan thông báo họ đã nộp đơn đề nghị được gia nhập CPTPP, không lâu sau hành động tương tự của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Viện Hành chính Đài Loan Lo Ping-cheng cho biết Đài Loan đã thông báo đến các thành viên của hiệp định CPTPP về việc muốn gia nhập và tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia này. 

“Việc gia nhập CPTPP là một chính sách kinh tế và thương mại quan trọng mà chính quyền đã nỗ lực thúc đẩy trong một thời gian dài” - ông Lo cho hay.

Trong khi đó, người đứng đầu Viện Hành chính Đài Loan Tô Trinh Xương cũng yêu cầu các cơ quan chuẩn bị cho quá trình đàm phán.

Lãnh đạo Cơ quan kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua bày tỏ quan ngại về quyết định nộp đơn gia nhập một cách “đột ngột” của Trung Quốc và hy vọng điều này sẽ không tác động tới việc gia nhập hiệp định của Đài Bắc.

Giới quan sát nhận định, việc Đài Loan đàm phán chính thức với các nước thành viên CPTPP sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

Vào hôm 7-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc thảo luận và ký kết các thỏa thuận có liên quan đến chủ quyền và mang tính chất chính thức giữa bất kỳ quốc gia nào với Đài Loan”.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.