Nước thải đen như hắc ín xả thẳng ra biển Bình Thuận


Clip: Nước thải đen như hắc ín xả thẳng ra biển Bình Thuận
Chiều 23-2, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho biết, liên quan đến clip quay cảnh xả thải ra biển đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, UBND thị xã La Gi đã cử một tổ công tác khẩn trương kiểm tra, làm rõ.

Nước đen ngòm như hắc ín xả thẳng ra biển

Được biết nơi xả thải sát với cửa biển và có khoảng hơn chục ống nhựa loại lớn được đấu nối ngầm thông qua một hồ nước rất lớn xả thẳng ra biển với dòng nước rất mạnh, đen ngòm như hắc ín.
Trao đổi với chúng tôi, anh P., người quay clip cho biết, clip này được anh quay vào ngày 21-2 và nước thải khi xả ra biển rất tanh, hôi. Địa điểm này được xác định là khu vực Cảng cá La Gi thuộc phường Phước Lộc đoạn từ Bến Chương Dương đi về hướng biển. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đầu nguồn nơi xả thải vào hồ nước nói trên có rất hàng chục công ty, cơ sở chế biến hải sản.
Được biết, Cảng cá La Gi được đầu tư theo hình thức BOT trong nước vào năm 2006, có 16 hạng mục đầu tư với tổng vốn khoảng 22,6 tỉ đồng. Trong 16 hạng mục này, hạng mục khu xử lý nước thải là một trong những hạng mục quan trọng với vốn đầu tư 3,3 tỉ đồng.

Nước thải đen ngòm, hôi thối hòa thẳng vào biển

Tháng 7-2007, chủ đầu tư dự án BOT cảng cá La Gi ký hợp đồng xây dựng khu xử lý nước thải tập trung với tổng giá trị hợp đồng là 3,32 tỷ đồng (bao gồm cả thuế VAT).

Tháng 8-2008, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thế nhưng sau đó UBND tỉnh Bình Thuận lại đồng ý về chủ trương cho tách hạng mục khu xử lý nước thải thành một công trình độc lập (khỏi dự án BOT). Đồng thời giao Sở Tài chính thẩm định hồ sơ để lên kế hoạch thanh toán tiền cho chủ đầu tư 3 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Đến tháng 8-2009, Sở Tài chính Bình Thuận có quyết định phê duyệt quyết toán vốn đầu tư công trình khu xử lý nước thải tập trung cảng cá La Gi. Theo quyết định này, chủ đầu tư công trình xử lý nước thải tập trung vẫn là Công ty BOT Cảng cá La Gi nhưng nguồn vốn để đầu tư lại là ngân sách Nhà nước.
Chính vì việc tỉnh quá “nhiệt tình” đem tiền ngân sách Nhà nước thanh toán cho dự án của một doanh nghiệp tư nhân làm dư luận đặt ra nhiều câu hỏi vì sao có sự kỳ lạ đến thế. Càng kỳ lạ hơn là theo các doanh nghiệp, hệ thống xử lý nước thải này có công suất rất nhỏ nên nhiều công ty, cơ sở đã xả thải vô tội vạ dẫn đến Cảng cá La Gi ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Đến 15g10 cùng ngày, ông Phạm Trọng Nhân cho biết, qua xác minh thì clip trên quay điểm xả thải của các ống thải nạo vét cửa biển của một đơn vị đang thi công tại Cảng cá La Gi.

Theo đó, việc xả thải là hoạt động thoát nước kèm bùn cát nạo vét từ khu vực trước cảng cá và của biển La Gi đã lắng đọng sau khi bơm lên bãi tập kết trong phạm vi dự án của Công ty TNHH xây dựng, thương mại và dịch vụ Vi Nam chứ không phải nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hệ thống xử lý nước thải tập trung của chủ đầu tư BOT đã hư hỏng và hiện nay các công ty, cơ sở chế biến hải sản tại Cảng cá La Gi vẫn hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm