Ổ dịch Hạ Lôi phức tạp, đề xuất kéo dài cách ly xã hội

Sáng nay, 13-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội. Báo cáo về ca bệnh 262 (người làm việc tại Công ty Sam Sung - Bắc Ninh), ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết bệnh nhân này có lịch sử tiếp xúc với rất nhiều người trước khi được phát hiện cách ly.

"Phía Bắc Ninh đã điều tra, bước đầu xác định có 101 trường hợp F1 và liên quan đến rất nhiều tỉnh phía bắc" - ông Cảm nói.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Cảm cho hay bệnh nhân có triệu chứng từ ngày 31-3 và hết ngày 7-4 mới nghỉ làm việc, cách ly. Trước đó, trên các chuyến xe đưa đón từ khu vực Mê Linh đến Samsung Yên Phong (Bắc Ninh), mỗi chuyến xe có khoảng 20 người và như vậy mỗi ngày bệnh nhân này, tiếp xúc với 40 người, trong vòng một tuần. "Do vậy đây là tính chất rất phức tạp của dịch bệnh ở Hạ Lôi" - ông Cảm đánh giá.

Ông Cảm cũng cho hay trước đó trường hợp bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi cũng được phát hiện khi rà soát những người liên quan đến BV Bạch Mai. Sau đó, Hà Nội đã khoanh vùng cách ly hơn 11.000 dân với gần 3.000 hộ. Qua lấy gần 11.000 mẫu, xét nghiệm khoảng 6.140 mẫu, phát hiện các ca bệnh ở ba xóm khác nhau.

Ổ dịch Hạ Lôi phức tạp, đề xuất kéo dài cách ly xã hội ảnh 1
Ổ dịch Hạ Lôi đã được lực lượng chức năng cách ly, phong tỏa.

“Qua thực tế phân tích dịch tễ học, các ca bệnh của Hà Nội, có 68% không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ thoáng qua. Do đó, nếu dựa vào triệu chứng lâm sàng thì khả năng bỏ sót đến 2/3, chỉ có khả năng phát hiện 1/3. Đây là tính chất hết sức phức tạp của dịch bệnh mới” - ông Cảm nói.

Từ các phân tích, ông Cảm cho hay dịch đã chuyển sang giai đoạn lây lan ra cộng đồng ở phạm vi hẹp. Do vậy cần phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc cách ly xã hội phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc.

Cũng liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết bệnh nhân 259 (Bộ Y tế công bố chiều 12-4), cũng có lịch sử dịch tễ phức tạp. Bệnh nhân này đã đi sang thôn Liễu Trì thuộc xã Mê Linh để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Thôn Liễu Trì cách thôn Hạ Lôi một con đường, sát với thôn Hạ Lôi với hơn 400 hộ dân, khoảng 2.000 người.

“Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính” - ông Trọng đề xuất.

Tham dự cuộc họp PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi, cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì cách ly xã hội tại thời điểm này là vô cùng quan trọng.

“Chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Nên cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác” - ông Dương nói và đề nghị Hà Nội làm quyết liệt hơn các biện pháp cách ly xã hội vì vài ba ngày qua đã xuất hiện hiện tượng người dân chủ quan, ra ngoài nhiều.

“Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa. Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn TP” - ông Dương nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với nhân viên ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ nghẹn lời khi nói tới thu nhập

(PLO)- Nhiệm vụ của TP.HCM là phải đưa ra các giải pháp để vực ngành y tế TP.HCM đi lên, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và đảm bảo cuộc sống cho nhân viên y tế.