Ông Biden bắt đầu công du châu Á, Bắc Kinh nhắn nhủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung Quốc không hài lòng việc ông Biden sẽ họp với nhóm Bộ tứ (QUAD) tại Nhật và nhắn Mỹ không dùng "con bài Đài Loan".

Hôm 19-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất đầu chuyến công du tới Hàn Quốc và Nhật nhằm củng cố quan hệ đối tác, đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bắc Kinh cũng tỏ ra không hài lòng với việc Tokyo tổ chức họp nhóm Bộ tứ (QUAD) khi ông Biden thăm Nhật.

Theo hãng tin Reuters, dự kiến ông Biden sẽ đến Hàn Quốc vào tối 20-5 (giờ địa phương) và gặp tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Trước đó, các quan chức ở Washington và Seoul nhận định Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong chuyến công du của ông Biden. Phía Seoul cũng đã thông báo có sẵn “kế hoạch B”, theo đó quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ ở trong thế trận phòng thủ chung và phối hợp hệ thống chỉ huy và kiểm soát, dù phải thay đổi lịch trình hội nghị.

Sau chuyến thăm Hàn Quốc, ông Biden sẽ đến Nhật gặp Thủ tướng Fumio Kishida và sau đó hội kiến với các nhà lãnh đạo Nhật, Úc, Ấn Độ thuộc nhóm QUAD.

Ông Biden bắt đầu công du châu Á, Bắc Kinh nhắn nhủ ảnh 1

Tổng thống Joe Biden bắt đầu công du châu Á hôm 19-5. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 18-5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã có cuộc trao đổi trực tuyến với người đồng cấp Nhật Yoshimasa Hayashi.

Ông Vương chỉ trích Tokyo vì đã gây mất ổn định quan hệ song phương với "các động thái tiêu cực đối với Đài Loan và các vấn đề khác liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của Trung Quốc".

Bắc Kinh đặc biệt không hài lòng về việc Tokyo tổ chức hội nghị cấp cao của bộ tứ QUAD trong chuyến thăm của ông Biden. Trung Quốc coi việc tập hợp chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương là một nỗ lực nhằm hình thành một liên minh NATO châu Á nhằm vào Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post.

Ông Vương nói: "Điều khiến mọi người chú ý và cảnh giác là ngay cả trước khi nhà lãnh đạo Mỹ bắt đầu chuyến công du, quan điểm cho rằng Nhật và Mỹ cùng nhau đối đầu với Trung Quốc đã tràn lan, tạo ra bầu không khí khó chịu".

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm giữa Cố vấn quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung Quốc - ông Dương Khiết Trì hôm 18-5, ông Dương đã cảnh báo rằng "nếu phía Mỹ vẫn tiếp tục chơi 'quân bài Đài Loan' và đi sâu hơn vào con đường sai lầm, chắc chắn sẽ khiến tình hình trở nên nguy hiểm trầm trọng". Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình.

Trong chuyến công du châu Á lần này, ông Biden sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với các đồng minh, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế mới, đặc biệt là về lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Dự kiến, ông Biden cũng sẽ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF), theo Reuters.

Ông Biden đã từng phát biểu rằng chuyến công du lần này nhằm "khẳng định tầm quan trọng của các liên minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ" và "củng cố quan hệ đối tác không thể thiếu" trong khu vực, theo CNN.