Ông Biden: Mỹ sẽ chiến đấu với Omicron bằng khoa học, không phải sự hỗn loạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2-12 đã đưa ra chiến lược đối phó COVID-19, trong bối cảnh biến thể Omicron rất dễ lây lan trên toàn cầu khi mùa đông đến, hãng Reuters đưa tin.

Động thái trên cũng được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một cơ sở nghiên cứu y tế của Viện Y tế Quốc gia ở tiểu bang Maryland, ông Biden hôm 2-12 cảnh báo chắc chắn rằng sự lây nhiễm sẽ gia tăng trong mùa đông này.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu với biến thể này bằng khoa học và tốc độ, chứ không phải sự hỗn loạn và nhầm lẫn" – ông Biden đề cập biến thể Omicron.

Theo kế hoạch của ông Biden, Mỹ sẽ yêu cầu hành khách quốc tế khi nhập cảnh Mỹ phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành, bất kể tình trạng tiêm chủng. 

Yêu cầu về đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng sẽ được kéo dài đến ngày 18-3.

Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu các công ty bảo hiểm y tế tư nhân bồi hoàn 100% chi phí cho việc xét nghiệm COVID-19 tại nhà, không kê đơn tại nhà. Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm 50 triệu kit xét nghiệm miễn phí thông qua các phòng khám nông thôn và các trung tâm y tế cho những người không có bảo hiểm.

Đến nay, đã có ba tiểu bang tại Mỹ - California, Colorado và Minnesota - ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron. Cả ba trường hợp được phát hiện đều đã được tiêm phòng đầy đủ và chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ.

Tại hai tiểu bang California và Colorado, các bệnh nhân, chưa tiêm vaccine mũi tăng cường, gần đây đã trở về sau các chuyến đi đến miền nam châu Phi. 

Trong khi đó, trường hợp ở tiểu bang Minnesota là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên liên quan biến thể Omicron được ghi nhận tại Mỹ.

Bệnh nhân này gần đây đã đến thành phố New York để tham dự một sự kiện về anime. Sau khi phát hiện ca nhiễm, thành phố này đã tiến hành truy vết tiếp xúc nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Theo Reuters, vẫn còn nhiều điều chưa rõ về Omicron, biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi vào tháng trước và đã xuất hiện ở ít nhất 20 quốc gia.

Đến nay, chưa đến 60% dân số Mỹ, tương đương 196 triệu người, đã tiêm chủng đầy đủ. Đây được xem là một trong những tỉ lệ thấp nhất trong số các quốc gia giàu có, Reuters đưa tin.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, biến thể Omicron có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như làm giảm nhu cầu tiêu dùng.

Cơ quan y tế công cộng của Liên minh châu Âu cho biết biến thể này có thể chiếm hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 ở châu Âu trong vòng vài tháng tới.

Một nhóm cơ quan y tế tại Nam Phi hôm 2-12 cho biết phát hiện mới nhất của họ chỉ ra rằng biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp ba lần so với biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế và chủng Beta.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.