Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khởi động chiến dịch trên bộ ở Syria 'khi thuận tiện'

(PLO)- Tổng thống Erdogan nói các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria mới chỉ là bước khởi đầu và Ankara sẽ tiến hành thêm một chiến dịch trên bộ "khi thuận tiện".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết các cuộc không kích của nước này nhằm đáp trả lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria mới chỉ là bước khởi đầu. Ông tuyên bố Ankara sẽ tiến hành thêm một chiến dịch trên bộ vào thời điểm thuận tiện, theo hãng tin Reuters.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc bảo vệ biên giới phía nam thông qua một "hành lang an ninh", đồng thời đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của cả Syria và Iraq, nơi Ankara cũng đang ngăn chặn các chiến binh người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang tiếp tục chiến dịch trên không và sẽ tấn công mạnh mẽ những kẻ khủng bố từ đất liền vào thời điểm thuận tiện nhất cho chúng tôi" - ông Erdogan phát biểu trước quốc hội.

Trước đó, ngày 22-11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 mua từ Nga đã sẵn sàng hoạt động và sẽ được sử dụng nếu đất nước bị đe dọa, theo hãng tin AA.

Phát biểu trước ủy ban kế hoạch và ngân sách của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, ông Akar cho biết "S-400 đã sẵn sàng để sử dụng".

“Nếu có bất kỳ mối đe dọa nào phát sinh, chúng tôi sẽ quyết định sử dụng nó ở đâu và như thế nào" - ông Akar nói thêm.

Trả lời các câu hỏi liên quan hệ thống phòng thủ tầm xa S-400, ông nói: "Chúng tôi không gặp vấn đề gì với S-400".

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã tấn công Syria để chống lại lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Ankara coi đây là một cánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu gọi là một nhóm khủng bố.

Ankara đã phát động các chiến dịch không kích vào cuối tuần để trả đũa vụ đánh bom ở Istanbul một tuần trước đó khiến 6 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho lực lượng dân quân người Kurd. Tuy nhiên, PKK và YPG đã phủ nhận trách nhiệm.

Nhà đàm phán cấp cao của Nga Alexander Lavrentyev ngày 23-11 cho biết, sau vòng đàm phán mới về Syria với các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Kazakhstan, Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế không tiến hành một cuộc tấn công trên bộ toàn diện ở Syria.

Trong khi đó, Mỹ đã chuyển những quan ngại nghiêm trọng tới Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về tác động của việc leo thang căng thẳng đối với mục tiêu chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm