Ông Fauci khuyên Ấn Độ phong toả cả nước, học Trung Quốc

Hãng tin AFP cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ The Indian Express hôm 1-5, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ - TS Anthony Fauci khẳng định trước việc tình hình COVID-19 ở Ấn Độ không có dấu hiệu suy giảm, chính quyền nước này nên cân nhắc ban lệnh phong toả toàn quốc trong vài tuần tới. 

"Việc tập trung nguồn oxy, vật tư y tế, trang thiết bị chuyên dụng, khẩu trang dĩ nhiên là rất quan trọng ở Ấn Độ hiện nay. Dù vậy, tôi vẫn cho rằng quan trọng không kém là New Delhi phải ra lệnh phong toả toàn quốc. Không cần phải phong toả, chỉ cần phong toả tạm thời vài tuần để cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus SARS‑CoV‑2 trong xã hội" - ông Fauci giải thích. 

Một nhà hàng được trưng dụng làm nơi tập trung bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 26-4. Ảnh: ANI

Chuyên gia Mỹ thừa nhận đúng là không ai muốn phải trải qua một lệnh phong toả nữa nhưng hiện chỉ cần áp dụng vài tuần ở Ấn Độ thôi là cũng đủ "để tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên diễn biến của dịch". 

Ông Fauci cũng cho rằng chính quyền Ấn Độ cũng có thể học hỏi được nhiều từ cách chính quyền Trung Quốc chống dịch hồi năm ngoái.

Một trong những động thái của Bắc Kinh mà ông đánh giá cao là đã ra lệnh nhanh chóng xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến để giảm tải cho hệ thống y tế chính quy. Hơn nữa, chính quyền Trung Quốc cũng rất sẵn sàng phong toả kéo dài bất kỳ, cả quy mô toàn quốc lẫn địa phương, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm nhanh chóng và hiệu quả. 

Theo AFP, hiện chính quyền Ấn Độ chỉ mới ra lệnh phong toả thủ đô New Delhi - vốn cũng là vùng dịch lớn nhất nước này. Ban đầu, lệnh ban hành từ ngày 19-4 và kéo dài một tuần. Tuy nhiên, tình hình dịch trở nặng khiến lệnh bị kéo dài ra thêm một tuần nữa, đến ngày 3-5. 

Hiện giới quan sát cho rằng rất khó có khả năng chính quyền Ấn Độ sẽ cân nhắc một lệnh phong toả toàn quốc theo khuyến nghị của ông Fauci bởi nguy cơ ảnh hưởng kinh tế quá lớn. 

Theo tờ The Nikkei, các ngân hàng, công ty chứng khoán, gồm UBS Securities và Nomura Securities, mới đây đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ. UBS đã hạ dự báo tăng trưởng của nước này từ 11,5% xuống còn 10% trong năm 2021, còn Nomura hạ từ 13% xuống còn 12,6%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm