Ấn Độ: 401.993 ca nhiễm, 3.523 ca chết/ngày, đỉnh vài ngày nữa

Hãng tin AFP ngày 1-5 dẫn nguồn số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này trong 24 giờ qua ghi nhận 401.993 ca nhiễm COVID-19 và 3.523 ca tử vong mới, đưa tổng số bệnh nhân và người chết ở đây lên lần lượt là hơn 19,1 triệu và hơn 211.000.

Đây lại là tiếp tục là con số nhiễm mới trong ngày kỷ lục, cho thấy tình hình dịch ở Ấn Độ vẫn đang tiếp tục diễn biến nghiêm trọng. Giới chuyên gia y tế nhận định các con số thực tế về tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần con số chính thức do Bộ Y tế nước này ghi nhận.

Một khu vực cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 29-4. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, Ấn Độ hiện vẫn là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Sự bùng phát các ca COVID-19 mới với tốc độ kinh hoàng tiếp tục gây căng thẳng cho hệ thống y tế Ấn Độ, trong đó có tình trạng thiếu giường bệnh và các nguồn cung y tế khác như oxy và thuốc men.

Tuy nhiên, với số lượng lây nhiễm lớn và tốc độ lây lan nhanh như vậy, nhiều chuyên gia kỳ vọng dịch COVID-19 ở Ấn Độ sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới. 

Chia sẻ với hãng tin Reuters, chuyên gia Mathukumalli Vidyasagar thuộc nhóm các nhà khoa học cố vấn chính phủ về chiến dịch đẩy lùi COVID-19 cho hay ông kỳ vọng số ca nhiễm trên phạm vi toàn quốc tính theo ngày sẽ đạt đỉnh vào tuần tới, nhiều khả năng rơi vào ngày 3-5 đến ngày 5-5. 

Trước đó, cũng chính nhóm cố vấn nói trên từng báo cáo trước các quan chức chính phủ hôm 2-4 nói rằng địch đạt đỉnh trong tuần từ 5-5 đến ngày 10-5. 

Hiện khuyến nghị của nhóm chuyên gia này với chính phủ Ấn Độ là hãy cố gắng đương đầu với cuộc chiến trong vòng 4-6 tuần tới.

“Đừng cố mất thời gian để đặt ra các giải pháp dài hạn, bởi vấn đề của chính phủ là phải hành động ngay bây giờ. Không cần phải nghĩ tới các mốc xa hơn vào tháng 7 hoặc tháng 8 vì lúc đó dịch đã kết thuc rồi" - ông Vidyasagar khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm