Ông Guaido nói có ‘quan hệ kín đáo’ với quân đội Venezuela

Ông Guaido được Mỹ và hơn 50 nước khác công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela trong cuộc đấu tranh giành quyền lực với đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng ông Maduro hiện vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và các thể chế của đất nước.

“Tất nhiên chúng tôi đã có những liên lạc rất kín đáo với quân đội, nhưng chưa đến lúc để đưa ra những chi tiết chính xác”, hãng tin AFP dẫn lời ông Guaido nói với đài phát thanh RPP của Peru.

Ông này nói rằng 91% người Venezuela muốn thay đổi chính phủ, bao gồm cả quân đội. 

Ông Guaido nói có ‘quan hệ kín đáo’ với quân đội Venezuela ảnh 1
Ông Juan Guaido. Ảnh: AFP

“Gia đình quân đội và tất cả những người có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela đều biết họ đang trải qua những gì”, ông nói.

Theo ông Guaido, có một số “dấu hiệu bất ổn đáng kể” trong các lực lượng vũ trang, mà ông gọi là “dấu chấm hết” của sự hậu thuẫn dành cho chính quyền của ông Maduro. Giới lãnh đạo quân đội Venezuela vẫn kiên định cam kết trung thành với ông Maduro.

Ông nói rằng lực lượng đối lập “sẽ tiếp tục chiến đấu một cách hòa bình, không bạo lực, nhưng rất mạnh mẽ” để “giành lại nền dân chủ” cho Venezuela.

Cũng trong ngày 9-4, Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố nước này đã quyết định rút khỏi Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) sau khi Hội đồng Thường trực của OAS công nhận ông Tarre Briceno, người được lãnh đạo đối lập Guaido đề cử, là “đại diện quốc gia” của Venezuela tại tổ chức này, theo hãng tin Sputnik News.