Ông Kim Jong-un lệnh diễn tập tấn công tầm xa

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9-5, sau các vụ phóng tên lửa tầm ngắn, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh chuẩn bị một cuộc diễn tập tấn công tầm xa.

Ông Kim nói rằng “hòa bình và an ninh thực sự của Triều Tiên chỉ được đảm bảo bởi lực lượng vật lý vững mạnh có khả năng bảo vệ chủ quyền đất nước”, theo KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa tầm ngắn ngày 9-5. Ảnh: KCNA

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao trở lại hôm 9-5 sau khi Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên và Bình Nhưỡng tiến hành phóng hai quả tên lửa tầm ngắn ở vùng biên giới phía Tây nước này, dưới sự giám sát trực tiếp của ông Kim Jong-un. Vụ phóng này diễn ra chỉ 5 ngày sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực.

Triều Tiên đã đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa hồi năm ngoái như một phần trong cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 ở Hà Nội (Việt Nam) sụp đổ, hai bên không ký bất kỳ thỏa thuận và văn kiện nào do bất đồng lệnh trừng phạt.

Dù thượng đỉnh thất bại, ông Trump vẫn khẳng định ông có mối quan hệ cá nhân tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ diễn ra vào thời điểm nào đó.

Tháng trước, ông Kim đã tới thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin ở TP cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông. Trong số những điều hai bên thảo luận, ông Kim đã yêu cầu ông Putin đóng vai trò cầu nối với Washington.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm