Triều Tiên lại phóng nhiều 'vật thể bay không xác định'
(PLO)- Sự việc hiện đang được quân đội Hàn Quốc theo dõi liên tục.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết những "vật thể bay không xác định" nghi là tên lửa được phóng từ vùng Sino Ri, tại tỉnh Bắc Pyongan vào lúc 16h30 ngày 9-5 (giờ địa phương).

Theo Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), căn cứ tên lửa Sino Ri là nơi đóng quân của một đơn vị cấp trung đoàn, được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung (MRMB) Nodong-1.

Sino Ri là một trong 20 địa điểm tình nghi là cơ sở tên lửa chiến lược mà Triều Tiên không công bố chính thức. Các chuyên gia tại CSIS cảnh báo tên lửa Nodong có thể được sử dụng trong kịch bản tấn công hạt nhân hoặc chiến tranh quy ước nhắm vào Hàn Quốc, Nhật Bản và lãnh thổ Guam của Mỹ.

Triều Tiên lại phóng nhiều 'vật thể bay không xác định' - ảnh 1
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2017. Ảnh: CNBC

Căn cứ Sino Ri rộng gần 18 km2, cách khu vực phi quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc khoảng 212km về phía bắc.

Trước đó, ngày 4-5, theo JCS, Triều Tiên đã phóng thử các tên lửa tầm ngắn về phía Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các chi tiết về những tên lửa này, nhưng chưa xác định được độ cao - yếu tố giúp xác định khả năng vươn tới mục tiêu của tên lửa. Số lượng chính xác của số tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi sáng 4-5 hiện cũng chưa được xác định.

Bình Nhưỡng cáo buộc những nước lên án cuộc tập trận của mình là nhằm "tạo sức ép từng bước giải giáp vũ khí của quốc gia và cuối cùng là xâm lược". Thông cáo cảnh báo việc các nước chỉ trích hoạt động tập trận của Triều Tiên có thể đẩy Bình Nhưỡng theo chiều hướng "không ai mong muốn".

Triều Tiên mở lại các vụ phóng tên lửa sau hơn một năm kiềm chế leo thang quân sự. Trong cuộc điện đàm vào tháng 3-2018, ông Kim Jong-un từng hứa với Tổng thống Moon Jae-in rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ không còn phải mất ngủ vì tên lửa nữa. Ông cũng lặp lại cam kết không thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong các hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ.

VĨ CƯỜNG

Nguồn: YONHAP