Ông Nguyễn Văn Quảng: Đà Nẵng đang chùng xuống, tụt hậu

Sáng 25-12, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kết luận 30-KL/TU năm 2016 của Thành ủy Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, cho hay trong giai đoạn này TP thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 77.000 tỉ đồng (tăng hơn 43.000 tỉ so với nhiệm kỳ trước).

Ông Nguyễn Văn Quảng: Đà Nẵng đang chùng xuống, tụt hậu ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng ông Hồ Kỳ Minh chủ trì hội nghị. Ảnh: TẤN VIỆT

Cũng trong nhiệm kỳ này, Đà Nẵng thu hút được hơn 1,1 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy vậy, Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư.

Theo ông Minh, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập. Quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư có quy mô lớn còn thiếu. Cơ sở hạ tầng phát triển thiếu đồng bộ.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

“Việc đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, làm giảm sự năng động, sáng tạo và gia tăng thái độ e ngại, dè chừng trong công tác tham mưu” – ông Minh cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thay mặt lãnh đạo TP nhận trách nhiệm về những hạn chế, tồn tại trong công tác thu hút đầu tư và triển khai những dự án thời gian qua.

Theo ông Quảng, nhiệm kỳ qua bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, TP cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan.

Chủ quan là những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

“Cả nhiệm kỳ chúng ta gặp khó khăn nhưng thu hút đầu tư của TP lại là điểm sáng so với nhiệm kỳ trước đây. Chất lượng của các dự án đầu tư và sự đồng hành cam kết thực hiện của các nhà đầu tư cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng” – ông Quảng nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng: Đà Nẵng đang chùng xuống, tụt hậu ảnh 2
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Bí thư Đà Nẵng nhận định, Đà Nẵng đang tụt hậu dần, tụt hậu với chính một số địa phương xung quanh. TP cần quyết tâm nhiều hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư.

Ông Quảng nhấn mạnh việc TP vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư. TP cũng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác. Đơn cử như quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay.

Bên cạnh đó, cảng Tiên Sa cũng sẽ nâng công suất và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng.

“Lãnh đạo TP đã tháo gỡ cho doanh nghiệp cảng để tới đây đầu tư một bãi container tại huyện Hòa Vang để vừa giảm tải giao thông, giảm được các chi phí của doanh nghiệp khi vào trung tâm TP” – ông Quảng thông tin.

Ông Quảng cũng khẳng định việc TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa các dự án này vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới cho TP.

“TP có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển cho TP. Thậm chí đây là sự lãng phí. Lãnh đạo TP đang quyết tâm và đã triển khai giải quyết được cho một số dự án” – Bí thư Đà Nẵng nói.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, giá trị bền vững của một dự án chính là khía cạnh tuân thủ pháp luật. Bởi nếu TP và doanh nghiệp xuê xoa với nhau thì chỉ làm đẹp lòng nhau ở thời điểm này, sau này hậu quả thì chính doanh nghiệp phải gánh chịu.

Tại hội nghị, UBND TP Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 10 doanh nghiệp, 23 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đầu tư, thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020. 
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.