Đà Nẵng có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương

Ngày 25-9, tại TP Đà Nẵng diễn ra Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình TP “5 không – 3 có – 4 an” gắn với thực hiện Chỉ thị số 43/2015 của Thành ủy Đà Nẵng về văn hóa, văn minh đô thị.

Theo ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, năm 2000, toàn TP có 850 hộ đói. Sau hai năm tập trung nguồn lực hỗ trợ đã cơ bản xóa hết hộ đói.

Đà Nẵng có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương ảnh 1

43 tập thể, 22 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Từ năm 2002-2009, TP Đà Nẵng hai lần nâng mức chuẩn nghèo, không còn hộ đói theo tiêu chí chuẩn quốc gia.

Từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn xảy ra 19 vụ giết người cướp tài sản. Các đối tượng phạm tội chủ yếu gây án nhỏ lẻ, bộc phát và hầu hết không có tính tổ chức, không có băng nhóm hay đối tượng gây án chuyên nghiệp…

Đặc biệt, trên địa bàn TP không xảy ra vụ án nào có tính thảm sát (giết nhiều người) để cướp tài sản như ở một số nơi khác trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được sau 20 năm, TP Đà Nẵng vẫn bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Theo ông Chinh, tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến sự gia tăng số lượng người nhập cư cơ học vào TP Đà Nẵng ngày càng lớn, trong khi đó hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp và đã có những biểu hiện quá tải.

Đà Nẵng là địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ và dịch bệnh, cùng với việc suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát… đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, nhất là các đối tượng yếu thế.

Giai đoạn 2021-2025, TP Đà Nẵng kiên trì thực hiện các chương trình TP “5 không – 3 có – 4 an” với nhiều mục tiêu cụ thể. Nhiều tham luận tại hội nghị chung quan điểm này, đồng thời đề nghị cách làm phải thiết thực và sáng tạo hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng, ngày 22-9 vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chuẩn bị cho đại hội lần thứ XXII của TP.

Đà Nẵng có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đặc biệt là Thủ tướng đã đánh giá rất cao các kết quả của TP Đà Nẵng. Trong đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nhấn mạnh kết quả thực hiện các chương trình an sinh xã hội của Đà Nẵng, nhấn mạnh kết quả chương trình “5 không - 3 có - 4 an”, đánh giá cao tinh thần tiên phong, năng động sáng tạo, tự lực tự cường của người dân TP Đà Nẵng.

Người Đà Nẵng đã luôn tự hào về TP của mình và sẵn sàng tham gia đồng hành trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của TP” – ông Quảng thông tin.

Ông Quảng cũng cho hay: “Theo đánh giá của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chúng ta có những điểm chững lại, đồng thời lưu ý chúng ta nếu không phát triển nhanh hơn thì sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Việc phát triển, chúng ta phải đảm bảo sự bền vững gắn với giải quyết những vấn đề về an sinh xã hội”.

Theo ông Quảng, quan điểm, chủ trương nhất quán của TP là phát triển gắn với giải quyết chặt chẽ các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Mọi người dân của TP đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất.

“Đảm bảo TP phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, là TP đáng sống theo đúng tinh thần của Nghị quyết 43 Bộ Chính trị đã đề ra” – ông Quảng nhấn mạnh.

Chương trình 5 không - 3 có - 4 an của Đà Nẵng

Năm 2000, Đà Nẵng ban hành Chương trình TP “5 không”: Không có hộ đói, không có mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy, không có giết người cướp của.

Năm 2005, Đà Nẵng ban hành Chương trình “3 có”: Có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Đến năm 2016, Đà Nẵng ban hành thêm Chương trình “4 an”: An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 43 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mục tiêu của chương trình TP "5 không - 3 có - 4 an".
Đà Nẵng hướng đến một đô thị toàn cầu
Đà Nẵng hướng đến một đô thị toàn cầu

(PL)- Bản điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 như là “đường ray tốc độ cao” để Đà Nẵng hướng đến một đô thị toàn cầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.