Ông Pompeo: Mỹ muốn lập liên minh chống hiểm họa Trung Quốc

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-7 bên cạnh người đồng cấp Anh Dominic Raab ở thủ đô London, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc chính là đối thủ lớn nhất của Mỹ và là mối đe doạ nguy hiểm cho trật tự quốc tế dựa trên luật pháp hiện nay, theo hãng tin Reuters.

Do đó, quan chức này đề xuất cần nhanh chóng thành lập một liên minh để chặn đứng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và gây sức ép buộc giới lãnh đạo Bắc Kinh từ bỏ mọi động thái làm tổn hại hoà bình, ổn định chung.

"Trung Quốc không thể cứ tuyên bố chủ quyền ở những vùng biển mà nước này rõ ràng là không cơ sở pháp lý. Trung Quốc không thể cứ bắt nạt, doạ dẫm các quốc gia xung quanh mãi. Những hành vi thao túng các thiết chế quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phải ngừng lại" - ông Pompeo khẳng định. 

Ông Pompeo: Mỹ muốn lập liên minh chống hiểm họa Trung Quốc  ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và người đồng cấp Anh Dominic Raab (phải) trong cuộc họp báo ngày 21-7. Ảnh: AFP

Theo Ngoại trưởng Mỹ, mục đích quan trọng nhất của việc thành lập liên minh là kiến tạo một nền tảng để mọi quốc gia có thể tự mình đứng lên chống lại Bắc Kinh và "tự thân giành lấy những quyền lợi hợp pháp của họ". Ông Pompeo nêu rõ tất cả các nước cần ý thức rõ ràng độ nguy hiểm nếu không kiểm soát được tham vọng của Trung Quốc. 

Hiện chưa rõ nước nào sẽ gia nhập liên minh mà ông Pompeo đề xuất. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng tỏ ý hoan nghênh quyết định cấm tập đoàn Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G quốc gia của Anh, nhấn mạnh tính cấp bách của công tác bảo mật an ninh dữ liệu, không để rơi vào tay Trung Quốc.

Thời gian tới, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington và London sẽ tiếp tục siết chặt quan hệ hợp tác chiến lược, cùng giải quyết một loạt vấn đề khác cũng liên quan đến Trung Quốc như luật an ninh Hong Kong, tranh chấp chủ quyền Biển Đông và ứng phó đại dịch COVID-19. 

Reuters cho hay cuộc họp báo nói trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Anh kéo dài hai ngày từ hôm 20-7 của Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

Hôm 13-7 trước đó, ông Pompeo cũng công bố lập trường mới của Mỹ, công khai ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài, bác bỏ toàn bộ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong sứ mệnh giữ vững khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.