Ông Pompeo: Thế giới phải ‘mở to mắt’ trước rủi ro từ Huawei

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1-3 tuyên bố Mỹ sẽ đảm bảo thế giới phải “mở to mắt” trước những rủi ro từ Huawei, nhưng việc áp dụng công nghệ của “gã khổng lồ” Trung Quốc sẽ là một “quyết định mang tính chủ quyền”.

Cạnh tranh về mạng viễn thông 5G và các công nghệ khác phải là “công khai, tự do, minh bạch và chúng tôi lo ngại Huawei không phải như vậy”, đài ABS-CBN của Philippines dẫn lời ông Pompeo nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), đã phủ nhận việc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Ông Mike Pompeo trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 1-3. Ảnh: REUTERS

“Và vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là chia sẻ với thế giới những rủi ro liên quan đến công nghệ đó, rủi ro cho người dân Philippines, rủi ro đối với an ninh Philippines, rủi ro mà Mỹ có thể không thể hoạt động trong một số môi trường nhất định nếu có công nghệ Huawei liền kề. Nhiệm vụ của chúng tôi là chia sẻ thông tin đó”, ông Pompeo nói.

“Mọi quốc gia sau đó sẽ đưa ra quyết định mang tính chủ quyền về cách vận hành, rằng điều đó là phù hợp, là cách đúng đắn. Nhưng chúng tôi muốn đảm bảo thế giới sẽ phải mở to mắt trước những rủi ro khi có công nghệ đó”, ông nhấn mạnh.

Tại Philippines, các nhà mạng PLDT và Globe của nước này đang để mắt đến công nghệ của Huawei cho các dự án triển khai mạng 5G của họ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm