Ông Putin, ông Zelenskiy điện đàm về nội chiến Đông Ukraine

Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy hôm 26-7 đã tiến hành điện đàm về tình hình xung đột ở vùng Donbass, phía Đông Ukraine.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, cả ông lẫn Tổng thống Vladimir Putin đều ủng hộ một lệnh ngừng bắn toàn diện trên khắp Donbass.

Ông Putin, ông Zelenskiy điện đàm về nội chiến Đông Ukraine  ảnh 1
Binh sĩ quân đội Ukraine tham chiến ở vùng Donbass hồi tháng 1. Ảnh: AP

Trong khi đó, thông cáo của điện Moscow nhấn mạnh các bên liên quan phải chấp hành nghiêm chỉnh nội dung đề ra trong thoả thuận Minsk II và cần bổ sung một số cơ chế giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. 

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng đồng ý tổ chức thêm một đợt trao trả tù nhân để bày tỏ thiện chí hoà bình. Lần cuối hai bên trao trả tù nhân của nhau là vào tháng 12-2019. 

Động thái được đánh giá là nhằm chuẩn bị cho lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào hôm 27-7 (giờ địa phương). Đây cũng là kết quả của nhiều tuần đàm phán tích cực giữa hai nước và là bước đầu tiên trong tiến trình thực thi thoả thuận hoà bình Minsk II ký kết vào năm 2015.  

AFP còn cho biết nhiều năm qua Ukraine và Nga đã nhiều lần nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn ở vùng Donbass nhưng không thành công. Do đó, nếu lệnh ngừng bắn từ ngày 27-7 diễn ra suôn sẻ, đây sẽ là một bước tiến đáng kể.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.