Ông Tập: Tình trạng nghèo cùng cực ở Trung Quốc đã được xóa bỏ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đã hoàn toàn thành công trong việc xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực ở nước này. Ông Tập ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh khốn cùng là một “thành tựu” mà chưa từng có quốc gia nào trong lịch sử hiện đại làm được.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ tuyên dương những quan chức, công nhân viên tham gia công cuộc chống đói nghèo hôm 25-2 ở Bắc Kinh, ông Tập cho biết chiến dịch đáng nhớ của ông nhằm cải thiện sinh kế trong suốt tám năm cầm quyền đã thu hút sự tham gia của 100 triệu người.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như thế này trong một thời gian ngắn như vậy” - tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Tập cho hay.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết chưa có quốc gia nào giảm được đói nghèo ở mức độ như Trung Quốc trong thời gian ngắn như vậy. Ảnh: CCTV

Sau khi trở thành chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền ông và đặt thời hạn cuối cùng là năm 2020.

Ông Tập tiết lộ 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói sau tám năm và cư dân của hơn 800 quận huyện, vốn có mức thu nhập trung bình dưới 4.000 Nhân dân tệ (619 USD) một năm, đã chính thức được đưa ra khỏi danh sách nghèo đói.

Thành công của Trung Quốc trong công cuộc chống đói nghèo có được là nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của chính quyền ông Tập, diễn ra khi quốc gia này đang phục hồi trở lại sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và trong bối cảnh gặp nhiều căng thẳng với Mỹ.

“Xoá đói nghèo cùng cực là một phép lạ đáng chú ý khác của nhân loại, đáng được lịch sử ghi nhớ. Đây là một vinh dự lớn thuộc về đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn thể nhân dân” - ông Tập nói.

Buổi lễ tuyên dương ở Bắc Kinh hôm 25-2 được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước. Ảnh: CCTV

Công cuộc xoá đói giảm nghèo đã đạt nhiều tiến bộ nhờ quá trình mở cửa hội nhập và cải cách kinh tế trong những thập niên qua.

Ngoài ra, công cuộc xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc còn được công nhận trên toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã thừa nhận sự thành công của Trung Quốc vào năm 2017 khi nước này chiếm hơn 70% tỉ lệ thành công toàn cầu trong việc xóa nghèo cùng cực kể từ những năm 1980.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đầu tư gần 1.600 tỉ Nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong suốt tám năm qua.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao thưởng và giấy chứng nhận cho các cán bộ, công nhân viên để ghi nhận những đóng góp của họ. Ảnh: CCTV

Cũng tại buổi lễ, ông Tập đã trao tặng nhiều giải thưởng và giấy chứng nhận cho các cán bộ, công nhân viên vì những đóng góp quan trọng của họ cho sự nghiệp của đất nước. Hơn 1.980 cá nhân và hơn 1.500 đơn vị tập thể cũng được vinh danh.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch xóa đói giảm nghèo ở nước này là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Ông ra lệnh cho các cán bộ củng cố thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn để đạt được sự thịnh vượng chung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CCTV

Ông Tập cũng yêu cầu chính quyền đề ra các chương trình đánh giá để đảm bảo người dân không rơi trở lại vào tình trạng nghèo đói, SCMP đưa tin.

“Thoát nghèo không phải là đích đến mà là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới và những nỗ lực mới” - Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm