Ông Thăng nói 'mới 51 tuổi, chưa thể mất trí nhớ được'

Trong phiên xử chiều 21-3, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho ông Nguyễn Xuân Thắng, cựu thành viên HĐTV PVN) đã đề nghị HĐXX được hỏi ông Đinh La Thăng xung quanh lần góp vốn thứ ba của PVN vào OceanBank.
Theo cáo trạng, ông Nguyễn Xuân Thắng bị cáo buộc là người (theo ủy quyền của ông Thăng) đã ký ban hành nghị quyết số 4266 của HĐTV PVN (ngày 16-5-2011), quyết định góp thêm 100 tỉ đồng vào OceanBank, duy trì tỉ lệ nắm giữ 20% vốn điều lệ của PVN tại ngân hàng này. Nghị quyết này được coi là trái luật, vì Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã có hiệu lực) quy định: Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.
Luật sư đã đặt câu hỏi về việc trong quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Thăng có khai rằng do không yêu cầu báo cáo, kiểm tra nên bị cáo Nguyễn Xuân Thắng và một số bị cáo khác đã ban hành nghị quyết góp vốn lần ba vào OceanBank, dẫn đến hậu quả như hôm nay. “Có phải ông nhận lỗi vì sai sót của mình không?” - luật sư Trang hỏi.
Không trả lời vào ngay câu hỏi này, ông Thăng đề nghị luật sư nêu câu hỏi chính xác, không quy kết tội cho bị cáo.
"Như bị cáo đã khai, thời điểm đó bị cáo đi công tác nên không biết, không biểu quyết và cũng không ủy quyền cho anh Thắng quyền biểu quyết. Bị cáo chỉ ủy quyền cho anh Thắng điều hành hoạt động của HĐTV" - ông Thăng nói.
Luật sư hỏi tiếp về việc có phải khi đi công tác về, ông không yêu cầu bị cáo Thắng báo cáo lại các nội dung đã ủy quyền không? Đáp lại, ông Thăng cho hay: Theo quy chế làm việc, người được ủy quyền không có nghĩa vụ, trách nhiệm báo cáo với người ủy quyền.
"Bản thân bị cáo không yêu cầu những người được ủy quyền báo cáo lại, bởi ủy quyền là điều hành chung công việc của cả tập đoàn. Tất cả các lần ủy quyền, bị cáo không ủy quyền việc cụ thể nào cả" - ông Thăng nói thêm.

Ông Thăng nói 'mới 51 tuổi, chưa thể mất trí nhớ được' ảnh 1
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: PLO

Về việc bị cáo Thắng khai đã báo cáo lại về việc ban hành nghị quyết góp vốn lần ba, ông Thăng khẳng định ông tôn trọng quyền khai trước tòa của ông Thắng, bởi đó là quyền được pháp luật cho phép.
Ông Thăng sau đó “gửi lời xin lỗi các anh em trong PVN” trước khi nhắc lại việc tháng 3-2011, ông đã yêu cầu PVN thoái vốn tại OceanBank.
"Tôi xin lỗi các anh em trong PVN và không có ý đổ lỗi trách nhiệm nhưng tháng 3-2011, bị cáo đã họp và chỉ đạo HĐQT thống nhất có nghị quyết thoái vốn của PVN tại OceanBank để phù hợp với tỉ lệ sở hữu theo quy định pháp luật hiện hành.
Mới tháng 3 bị cáo chỉ đạo thoái vốn mà đến tháng 5-2011, khi anh Thắng báo cáo, bị cáo lại đồng ý cho chuyển vốn lần ba thì hoàn toàn vô lý. Bị cáo lúc đó đang sung sức, mới 51 tuổi, chưa thể mất trí nhớ được.
Bị cáo không thể biết việc đó mà lại không chỉ đạo, cho nên mong luật sư hết sức thông cảm" - ông Thăng nói.
Cựu chủ tịch HĐTV PVN tiếp tục nói “hết sức xin lỗi” ông Nguyễn Xuân Thắng.
“Thực tế tại phiên tòa, bị cáo đã nêu, nếu giả sử việc góp 100 tỉ là sai thì bị cáo nhận trách nhiệm trước hết là người đứng đầu và là người ủy quyền, nhận trách nhiệm thay cho các anh khác khi ký nghị quyết này. Bị cáo hiểu việc góp vốn 100 tỉ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Nhưng qua mấy ngày hôm nay, bị cáo cũng biết việc góp này đã nhận được sự đồng ý của tất cả các cơ quan quản lý nhà nước như Ngân hàng Nhà nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương…" - ông Thăng nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm