Căng thẳng màn đổ tội lẫn nhau giữa các sếp PVN

Tiếp tục phần tham gia xét hỏi của các luật sư, luật sư Nguyễn Minh Tâm hỏi thân chủ Nguyễn Xuân Sơn.

Ông Sơn một lần nữa xác nhận đã đưa 180 tỉ đồng cho cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh. Ông Sơn cũng khẳng định đã mua một căn nhà cho cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh.

“Bị cáo còn lấy chứng minh thư và sau đó trao đổi lại với anh Thắm việc mỗi tháng khấu trừ lại 1 tỉ, sau đó anh Thắm chuyển cho bị cáo hợp đồng mua căn hộ ở Star City và bị cáo đã chuyển lại cho anh Quỳnh” - ông Sơn khẳng định.

Luật sư Tâm hỏi ông Hà Văn Thắm để đối chất. Ông Thắm nói chỉ nhớ đúng là đưa cho ông Sơn một bộ hợp đồng mua nhà. “Đúng là có chứng minh thư, nhưng tên ai thì tôi không để ý. Nhưng việc này nếu cần thì kiểm tra dự án là có thể biết ngay” - ông Thắm nói.

Ông Thắm cũng khẳng định không bỏ tiền trả cho hợp đồng mua nhà này. “Sau khi đưa cho anh Sơn hợp đồng đó thì anh Sơn hay những người tiếp theo liên quan đến hợp đồng này giao dịch thế nào với công ty bán nhà đó thì tôi không biết”.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm hỏi ông Ninh Văn Quỳnh.

Ở PVN, anh có thẩm quyền quyết định về lượng tiền gửi của PVN tại OceanBank không?

+ Ông Ninh Văn Quỳnh: Bị cáo có vai trò quan trọng trong việc quyết định. Còn cá nhân bị cáo chỉ là một khâu trong việc thực hiện quyết định đó.

. Tại sao anh Sơn lại khai đưa cho anh nhiều tiền thế?

+ Như bị cáo đã trình bày tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án OceanBank, bị cáo và anh Sơn trong quá trình làm việc cũng không được “xuôi chèo mát mái”. Chủ tọa phiên tòa lần trước cũng hỏi bị cáo có phải “bằng mặt nhưng không bằng lòng không?” và bị cáo đã trả lời là đúng như vậy. Việc anh Sơn cố tình đổ cho bị cáo nhận số tiền rất lớn như vậy, quá trình khai báo đổ tội của anh Sơn đối với bị cáo cũng rất phức tạp. Ví dụ, cơ quan điều tra và phiên tòa trước xác định ban đầu anh Sơn phủ nhận việc nhận số tiền 69 tỉ đồng của Công ty BSC. Anh Sơn không khai cho bị cáo nhận đồng nào, dù thực tế anh Sơn đã cho tiền bị cáo với hình thức “em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo sơmi”...

Tiếp đó, khi anh Sơn làm phó tổng giám đốc PVN, anh Sơn đã nhận từ OceanBank số tiền rất lớn. Anh Sơn khai giữ lại 40%, giao cho bị cáo 60%, số tiền cụ thể chuyển cho bị cáo là 120 tỉ.

Tiếp đó, tại phiên tòa diễn ra hồi tháng 8-2017, anh Sơn thừa nhận đã nhận 69 tỉ từ Công ty BSC (công ty con của Tập đoàn Đại Dương), trong số đó anh Sơn chuyển cho bị cáo lúc đầu khai là 20-30 tỉ, sau thì nói 30-40 tỉ. Phần còn lại anh Sơn nhận từ OceanBank đều chuyển hết cho bị cáo.

Sau đó bị cáo bị bắt tạm giam, được ra tòa, bị cáo đã khai trước tòa số lần nhận tiền. Một trong những nguyên nhân bị cáo khai trước tòa đã nhận tiền của anh Sơn do trước đây việc giao nhận tiền chỉ có hai người, bị cáo nghĩ không có ai biết, có thể giấu được. Tuy nhiên, anh Sơn khai đổ cho bị cáo nhận toàn bộ số tiền nhận từ OceanBank, lại dùng vào mục đích “đối ngoại” cho PVN. Bị cáo đã chứng minh PVN không thực hiện việc chi đối ngoại sai chế độ chính sách, đặc biệt là dùng tiền từ các nguồn thu bất hợp pháp.

Sự đổ tội của anh Sơn về phía bị cáo là rất lớn, không những thế còn là uy tín của tập đoàn nữa. Bị cáo đã tự nguyện xin khai báo thành khẩn, thực sự số tiền nhận là bao nhiêu, bị cáo khai bấy nhiêu...”.

Căng thẳng màn đổ tội lẫn nhau giữa các sếp PVN ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh. Ảnh: Đ.MINH

“Tôi không bao giờ muốn đổ tội cho ai cả, không muốn để ảnh hưởng đến bất cứ ai cũng như ảnh hưởng đến uy tín của PVN. Nhưng bây giờ các cơ quan tố tụng yêu cầu phải khai rõ sự thật. Tôi khẳng định mình chỉ khai đúng sự thật và không đổ lỗi cho bất cứ ai, vu oan cho ai” - ông Sơn nói trước tòa.

Ông Sơn cũng nói mình khai với tư cách là những người đã làm việc với nhau, là cộng sự rất thân thiết, cũng như với tư cách là người có trọng trách, chức vụ ở PVN. “Tôi cam đoan, cũng như lương tâm của mình không bao giờ khai sai, khai láo cho ai nhằm giảm tội cho mình. Thực tế tôi đã cố gắng chịu đựng để khỏi ảnh hưởng đến bất cứ ai trong PVN cũng như ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn”- ông Sơn khẳng định.

Cũng trong sáng nay, ông Sơn khai tại tòa: Khi đưa tiền cho ông Quỳnh, ông nói rõ: “Tiền này là tiền OceanBank chi chăm sóc khách hàng, thực ra là chi hỗ trợ lãnh đạo PVN thực hiện các khoản chi đối ngoại. Tôi chỉ đưa cho anh thôi, anh phải sử dụng thế nào để đẹp mặt ngân hàng, chứ không lại bảo tập đoàn giúp đỡ rất nhiều mà ngân hàng chẳng quan tâm gì. Tôi nhiều lần nhắc anh Quỳnh như thế. Anh Quỳnh còn nói tôi cứ yên tâm, tôi có ăn được tiền này hết đâu”- vẫn lời ông Sơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm