Ông Thăng: 'Có chồng rồi thì tiêu chuẩn gả phải khác'

Buổi chiều (19-3), tiếp tục phiên xử vụ thiệt hại 800 tỉ đồng ở Ngân hàng OceanBank, HĐXX mời ông Đinh La Thăng lên xét hỏi.
Ông Thăng khai được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT/HĐTV từ tháng 2-2006 đến hết tháng 7-2011.
Ông Thăng khai ông ký nhiều thỏa thuận với nhiều tổ chức, trong đó có thỏa thuận với OceanBank. Ông Thăng trình bày: Thời điểm đó NH Hồng Việt không được thành lập nữa, việc ký thỏa thuận với OceanBank cũng là để giải quyết các hệ lụy từ việc không thành lập được Hồng Việt.
Trước khi ký thỏa thuận với OceanBank, PVN đã khảo sát rất kỹ nhiều NH, trong đó có OceanBank.
Ông Thăng cho rằng trước khi ký thỏa thuận 6934 (ngày 18-9-2008) với chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm “không cần phải thông qua HĐQT” vì đây chỉ là biên bản làm việc thống nhất với đối tác thôi. “Nghị quyết thực hiện mới phải báo cáo HĐQT” - ông Thăng nói.
Ông Thăng cho biết báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Sự (phó tổng giám đốc PVN) nêu rất rõ tình hình của OceanBank, NH này quy mô nhỏ, tính thanh khoản thấp, chính vì vậy mới có nhu cầu tăng vốn và như vậy PVN mới có điều kiện để góp vốn vào. Ông Thăng cũng khẳng định OceanBank có hệ số tín dụng trung bình khá, khi PVN tham gia góp vốn vào cùng các cổ đông khác thì vốn điều lệ sẽ tăng lên, khả năng huy động vốn tăng lên, NH sẽ hoạt động có hiệu quả.
“Anh Sơn (Nguyễn Xuân Sơn), anh Sự trực tiếp báo cáo HĐQT (về tình hình của OceanBank) tại cuộc họp ngày 30-9. Thỏa thuận ký trước (vào ngày 18-9) nhưng thỏa thuận này không có giá trị gì về mặt pháp lý. Nếu HĐQT không đồng ý thì thỏa thuận này không có ý nghĩa gì cả” - ông Thăng nói.
Chủ tọa hỏi: Thỏa thuận 6934 có phải là tiền đề cho các lần góp vốn lần sau không? Ông Thăng đáp: Tiền đề của việc góp vốn trước hết phải từ chủ trương của Đảng, sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sau đó mới căn cứ vào nghị quyết của HĐQT. Văn bản này không phải là tiền đề.
Ông Thăng cũng thừa nhận có ký Nghị quyết 7289 ngày 1-10- 2008 (về việc mua cổ phần của OceanBank) để căn cứ vào đó thực hiện các việc tiếp theo.
Ông Thăng thừa nhận việc PVN góp vốn vào OceanBank là đầu tư ra ngoài công ty mẹ. Theo quy định của pháp luật, việc này phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.
Khi chủ tọa hỏi, khi ông ký Nghị quyết 7289 đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ chưa, có tuân thủ các quy định của pháp luật không.
“Tất cả các nghị quyết của HĐQT do tôi ký hoặc ủy quyền ký đều tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành” - ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng tại tòa ngày 19-3. Ảnh: TTXVN

Ông Thăng: 'Có chồng rồi thì tiêu chuẩn gả phải khác' ảnh 2
Ông Đinh La Thăng (phải) và Ninh Văn Quỳnh tại tòa. Ảnh chụp qua màn hình: Đ.MINH

Ông Thăng cũng cho hay nghị quyết 7289 chỉ thống nhất về mặt chủ trương để góp vốn. Thực tế, nghị quyết đó chưa phải là cái để góp vốn. Sau khi Thủ tướng đồng ý từ tháng 10-2008, đến cuối tháng 12-2008, PVN mới quyết định góp vốn đầu tư vào OceanBank.
Ông Thăng khẳng định không có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định ký nghị quyết của HĐQT phải có trước hay có sau khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, chỉ có quy định trước khi đầu tư ra ngoài công ty mẹ phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.
“Thực tế tập đoàn đã thực hiện theo đúng quy định đó. Ba tháng sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tổng giám đốc PVN mới quyết định chuyển tiền vào OceanBank. Các quyết định chuyển tiền đều ghi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ” - ông Thăng khẳng định.
Cũng theo ông Thăng, ngày 30-9-2008, ông Thăng có văn bản gửi NHNN và Bộ Tài chính xin ý kiến về việc góp vốn vào OceanBank. Tuy nhiên, Bộ Tài chính không trả lời PVN mà ngày 14-10-2008, PVN có nhận được công văn của Bộ Tài chính, trả lời Thủ tướng Chính phủ, gửi cho PVN để biết.
Văn bản của Bộ Tài chính có ý kiến: Để bảo đảm tính hiệu quả, đề nghị PVN cần báo cáo rõ tình hình hoạt động của OceanBank, đặc biệt là danh mục cho vay, danh mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán cũng như việc trích lập các khoản dự phòng cho các hoạt động kinh doanh của OceanBank, xác định giá trị thực cổ phiếu của OceanBank để tránh rủi ro trước khi quyết định đầu tư... Tuy nhiên, theo ông Thăng, đây chỉ là văn bản mang tính “khuyến cáo” của Bộ Tài chính chứ PVN không cần phải báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ hay Bộ Tài chính. Văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng không yêu cầu PVN phải báo cáo.
Ông Thăng cho biết thực tế HĐQT đã yêu cầu Ban tổng giám đốc triển khai thực hiện các yêu cầu trên từ ngày 12-10, sau khi HĐQT ký nghị quyết chứ không phải sau khi Bộ Tài chính có văn bản ngày 14-10.
Chủ tọa phiên tòa nhắc lại nhiều nội dung trong báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Sự kết luận về tình hình hoạt động của OceanBank, theo đó OceanBank là NH TMCP có quy mô hoạt động nhỏ, khả năng thanh khoản kém... “Khi bị cáo nhận được công văn của Bộ Tài chính thì có suy nghĩ gì về vấn đề này không, trước khi ký nghị quyết góp vốn vào OceanBank?” - chủ tọa hỏi.
Ông Thăng trình bày thêm tại tòa, OceanBank có quy mô nhỏ, khi tăng vốn lên thì quy mô hoạt động tăng lên, tính thanh khoản tăng lên... Thực tế PVN đầu tư vào OceanBank đem lại hiệu quả rất lớn. Năm 2009, PVN được chia cổ tức trên 10%, 2010 đến 16%...
"Khoản đầu tư của PVN vào OceanBank rất hiệu quả” - ông Thăng nhiều lần nhấn mạnh.
Ông Thăng cũng cho rằng bản báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Sự như vậy nhưng “chốt” lại OceanBank có chất lượng tín dụng trung bình khá. Cũng theo ông Thăng, việc PVN góp vốn vào các NH không phải là chủ động đầu tư mà do Chính phủ chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, PVN phải gương mẫu xin dừng thành lập NH Hồng Việt. Để giải quyết hậu quả đó phải xin góp vốn vào các NH khác.
Ông Thăng ví von, giống như việc PVN gả một cô gái xinh đẹp cho một chàng trai khác nhưng đây lại là cô gái có chồng rồi. “Có chồng rồi thì tiêu chuẩn để gả phải khác” - ông Thăng nói và cho rằng “nếu là NH Ngoại thương hay NH Đầu tư phát triển thì người ta chả cho” nên phải tính toán khả năng phát triển của OceanBank.
Ông Thăng cho biết OceanBank phải chấp nhận mấy chục con người, toàn là lãnh đạo cả. “Anh Sơn hay các anh khác đều là tổng giám đốc các đơn vị khác rồi, nếu không thành lập NH nữa thì bố trí các anh ở đâu? Rồi bao nhiêu tiền đầu tư vào phần mềm, xây dựng cơ sở vật chất... Trong bối cảnh của 2008 như vậy chứ không phải là diễn ra bình thường” - ông Thăng nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm