Thắt chặt an ninh tại phiên xử ông Đinh La Thăng

Sáng 19-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank đã diễn ra theo dự kiến.

Đoàn xe chở các bị cáo tới tòa.

Bên ngoài cổng TAND TP Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, an ninh tại các tuyến đường quanh TAND TP được siết chặt. Nhiều tổ CSGT và cảnh sát cơ động cắm chốt tại các khu vực ngã ba, ngã tư để đảm bảo an toàn trật tự từ xa.

Ông Đinh La Thăng được đưa vào phòng xử.

Phía bên ngoài cổng TAND TP Hà Nội, vài chục PV đã có mặt từ rất sớm, tuy nhiên chưa ai được vào trong.

6 giờ 45, đoàn xe chở ông Thăng cùng đồng phạm đến tòa.

An ninh khu vực trong và ngoài trụ sở tòa cũng được siết chặt như mọi khi. Phía ngoài, một hàng rào sắt được đặt trước trụ sở TAND TP Hà Nội.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh nói chuyện với ông Thăng trong lúc tòa điểm danh.

PV các cơ quan báo chí được bố trí ngồi tại một phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua màn hình. Tại đây, một hệ thống máy quét từ được lắp đặt, kiểm tra toàn bộ người ra vào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa.

CQĐT: Ông Thăng có dấu hiệu của động cơ cá nhân

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng hầu tòa lần thứ hai trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng và sáu đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh còn bị xét xử thêm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, sau khi PVN góp 20% vốn điều lệ của OceanBank, ông Thăng đã ký hai văn bản mang tính chỉ đạo, yêu cầu các công ty thành viên PVN và các nhà thầu dầu khí mở tài khoản, sử dụng dịch vụ ngân hàng của OceanBank. Từ năm 2009 đến 2014, có 165 đơn vị thành viên thuộc PVN thực hiện gửi tiền vào OceanBank với doanh số tiền gửi không kỳ hạn trung bình hơn 2.500 tỉ đồng/tháng và 74 triệu USD/tháng; tiền gửi có kỳ hạn khoảng 16.000-18.000 tỉ đồng và 100 triệu USD.

“Đây chính là một trong những nguyên nhân để xảy ra hành vi nhận tiền ngoài lãi suất tiền gửi trong nhiều năm, trong đó có 145 đơn vị của PVN với số tiền hơn 318 tỉ đồng, chưa kể số tiền 246 tỉ đồng Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc OceanBank, cựu chủ tịch PVN) nhận. Sau khi ký các văn bản chỉ đạo, ông Thăng không yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện, cũng không có biện pháp điều tra, đánh giá, chấn chỉnh kịp thời là có dấu hiệu của động cơ cá nhân và là tình tiết tăng nặng của hành vi làm trái nêu trên” - kết luận điều tra nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm