Ông Trump lần đầu tiên tranh cử qua điện thoại

Theo đài CNN, Tổng thống Donald Trump cho biết chiến dịch tái tranh cử của ông sẽ diễn ra trên điện thoại, lý do dịch COVID-19 lan rộng đã khiến cho các cuộc vận động tranh cử trực tiếp trở nên khó khăn.

Hôm 17-7, ông Trump đã thực hiện "cuộc vận động đầu tiên trên điện thoại" kéo dài 23 phút xoay quanh nhiều chủ đề.

"Tôi muốn đồng hành cùng mọi người, tôi tin cách này có thể thay thế được các cuộc gặp mặt trực tiếp" - ông Trump nói trên điện thoại.

Trong cuộc vận động tranh cử qua điện thoại đầu tiên này ông Trump đề cập cách chính quyền ông phản ứng với COVID-19 cũng như những chỉ trích của ông về ứng viên đảng Dân chủ - ông Joe Biden.

Ông cũng lưu ý rằng chính quyền ông đang làm rất tốt trong việc tìm kiếm vaccine ngừa COVID-19, và cho đến khi đại dịch được kiểm soát thì các hoạt động tranh cử trực tiếp mới có thể diễn ra.

Tổng thống Donald Trump trong buổi vận động tranh cử tại Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Nicholas Kamm/AFP

Quyết định tổ chức vận động tranh cử trên điện thoại đến sau khi sự kiện vận động của ông ở thành phố Tulsa (bang Oklahoma) trước đó phải hủy vào phút cuối vì người tham gia ít hơn nhiều so với dự kiến.

Thành phố Tulsa đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 sau cuộc vận động của ông Trump. Một số nhân viên đội tranh cử của ông Trump buộc phải cách ly sau khi tám nhân viên của chiến dịch có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một cuộc vận động tranh cử khác, dự kiến diễn ra ở Portsmouth (bang New Hampshire) cũng đã bị hủy vì những lo ngại về thời tiết, và hiện vẫn chưa xác định được ngày tổ chức lại.

Trước đó, ông Trump đã từ chối thực hiện tranh cử trực tuyến, ngay cả khi ông Joe Biden đang tập trung vào điều này.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump - ông Tim Murtaugh từng nói rằng các "cuộc vận động tranh cử của ông Trump là hiện tượng có một không hai trong lịch sử chính trị Mỹ". Tuy nhiên, trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Trump rất có thể sẽ thay đổi hình thức tranh cử.

Ngày 21-7 tới, tổng thống dự kiến sẽ tham gia một buổi gây quỹ để tranh cử trực tuyến, đồng hành với ông Trump sẽ là chủ tịch ủy ban tài chính của ông - bà Kimberly Guilfoyle. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm