Ông Trump mắng báo chí xối xả trong họp báo

Buổi họp báo đầu tiên mà ông Trump “độc tấu” không giống bất cứ cuộc họp báo tổng thống nào, hãng tin AP nhận định. Cuộc họp mang đậm phong cách một ngôi sao truyền hình thực tế, với hàng loạt lời phê bình đả kích báo chí và tự tán dương sự lãnh đạo của mình.

Tổng thống Trump tự tin khẳng định Nhà Trắng của ông là “một cỗ máy vận hành hoàn hảo”, rằng “chưa bao giờ có một đời tổng thống nào làm được nhiều việc đến thế trong khoảng thời gian ngắn như vậy”.

Đối mặt với nhiều khủng hoảng và rối loạn trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ, ông Trump liên tục đổ lỗi cho người khác. Ông quả quyết: “Nói thật lòng, tôi đã kế thừa một mớ hỗn độn, hỗn độn, cả trong và ngoài nước, một mớ hỗn độn” dù nền kinh tế và tình hình an ninh trong nước tương đối ổn định khi ông nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ngày 16-2 ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Giới truyền thông, báo chí là đối tượng đổ lỗi chủ yếu của ông. Ông gay gắt chỉ trích: “Báo chí thật sự là quá mất kiểm soát. Truyền thông đã trở nên thiếu trung thực đến mức nếu chúng ta không nói về nó thì quả là có lỗi với người dân Mỹ.”

Hết lần này tới lần khác, ông cáo buộc báo chí đưa tin “sai sự thật” về chính phủ của ông. Ông khẳng định mình là đại diện của những người bình dân, ghét và không tin tưởng vào báo chí. “Báo chí ấy à - công chúng không tin các bạn nữa đâu” - ông nói. “Họ thấy cả đấy. Họ thấy báo chí không công bằng. Nhìn vào mấy chương trình của các bạn đi, toàn là sự thiên vị và lòng căm ghét”.

Khi được hỏi các tin tức về sự rò rỉ thông tin trong trao đổi với Nga khi còn tranh cử có thật không, ông Trump trả lời một cách mâu thuẫn: “Đúng là có rò rỉ thông tin. Các báo đã viết và đưa tin về nó mà. Ý tôi là đúng là có rò rỉ thật. Thế nhưng tin tức đưa sai sự thật bởi vì rất nhiều phần trong tin tức là sai sự thật”.

Về cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn mà ông vừa cho thôi việc gần đây, ông Trump lại nói: “Tôi không thấy ông ấy có làm gì sai cả”.

Ông Trump bất ngờ bảo vệ cựu cố vấn Michael Flynn sau bê bối. Ảnh: AP

Ông còn tự tin khẳng định mình đã chiến thắng cuộc bầu cử với số phiếu đại cử tri lớn nhất kể từ thời Ronald Reagan, mặc dù số phiếu của tổng thống tiền nhiệm Obama và Bill Clinton đều cao hơn con số 306 của ông. Khi phóng viên định sửa lời ông, ông biện hộ: “Tôi không biết, thông tin đó do người khác cung cấp cho tôi. Nhưng đó là một chiến thắng lớn”.

Cuộc họp báo này không có trong lịch trình ngày 16-2 của Nhà Trắng. Trong cuộc họp sáng cùng ngày, tổng thống đột nhiên cho biết sẽ tổ chức họp báo ở phòng phía Đông vài giờ sau đó, khiến nhiều cố vấn kinh ngạc.

“Đúng là một vở kịch nhốn nháo kỳ lạ” - Douglas Brinkley, một giáo sư lịch sử tại Trường ĐH Rice, nhận xét. “Ông ta đã biến một buổi họp báo tổng thống thành một chương trình truyền hình thực tế mà ông ta là ngôi sao, hăm dọa những ai dám phản đối ông ta bằng quyền lực”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm