Ông Trump: Mỹ có siêu tên lửa khiến Nga-Trung phải ghen tị

Hôm 18-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Nga đã chế tạo tên lửa siêu thanh sau khi đánh cắp thông tin công nghệ từ Mỹ thời chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama, theo hãng tin TASS.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga buộc phát triển vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ quyết định hủy bỏ Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002.

Ông Trump: Mỹ có tên lửa khiến Nga-Trung ghen tị

“Nga có tên lửa siêu thanh, tên lửa siêu thanh siêu việt. Tên lửa này bay nhanh gấp năm lần tên lửa thông thường. Nga đã đánh cắp thông tin đó từ chính quyền Obama. Các bạn biết điều đó mà. Nga đã lấy thông tin đó và chế tạo tên lửa” – nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Evan Vucci/AP

Tuy nhiên, theo ông Trump, Washington sở hữu một loại tên lửa bay nhanh hơn thế nhiều khiến Nga và Trung Quốc phải ghen tị, theo đài RT.

“Chúng tôi có những vũ khí tiên tiến đến mức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, tất cả mọi người phải ghen tị. Tuy nhiên, họ không biết chúng tôi có gì, họ chỉ biết chúng tôi có thứ mà họ chưa bao giờ nghe thấy” – ông Trump nói.

Phát biểu tại Nhà Trắng hồi giữa tháng 5, ông Trump tiết lộ Mỹ đang phát triển một “tên lửa siêu việt” có khả năng bay nhanh hơn 17 lần so với bất kỳ tên lửa nào hiện có. Khi đó, ông không đi sâu vào chi tiết.

Bất chấp những tuyên bố của ông Trump về ưu thế của Mỹ, các cơ quan khác của chính phủ Mỹ đều nhận ra rằng Washington đang tụt hậu so với Moscow và Bắc Kinh về sản xuất vũ khí siêu thanh.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Lầu Năm Góc đang “lên kế hoạch bắt kịp” và “đầu tư từng đồng đô la có thể” vào vũ khí siêu thanh tiên tiến.

Ông Putin: Nga chế tạo vũ khí siêu thanh là do Mỹ

Hôm 19-9, Tổng thống Putin nói rằng Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh có khả năng mang hạt nhân sau khi Mỹ quyết định hủy bỏ Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát vụ thử nghiêm tên lửa siêu thanh Avangard tháng 12-2018. Ảnh: SKY NEWS

“Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM năm 2002 đã buộc Nga phải bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh. Chúng tôi đã chế tạo những vũ khí này nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược – hệ thống trong tương lại sẽ có thể vô hiệu hóa và khiến toàn bộ tiềm năng hạt nhân của chúng tôi lỗi thời” – ông Putin cho biết khi nói chuyện với ông Gerbert Efremov, Tổng Giám đốc và là nhà thiết kế của cục thiết kế tên lửa huyền thoại NPO Mashinostroyenia (Nga) hôm 19-9.

“Trong nhiều thập niên qua, tôi đã nhiều lần nói rằng chúng tôi không ngừng chơi trò đuổi bắt. Điều này liên quan tới vũ khí hạt nhân, sau đó là công nghệ hàng không chiến lược tầm xa và tên lửa đạn đạo liên lục địa” - ông Putin cho biết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ngày nay Nga sở hữu những hệ thống chiến lược vượt trội hơn những vũ khí hiện có của mọi kẻ thù tiềm tàng.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Nga hiện đại, nước này sở hữu những loại vũ khí hiện đại nhất, vượt trội hơn hẳn về sức mạnh, tốc độ và quan trọng là độ chính xác so với tất cả vũ khí tồn tại trước đó và ngày hôm nay” – ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin ca ngợi ông Efremov và NPO Mashinostroyenia vì đã có công trong việc chế tạo tên lửa hành siêu thanh Avangard. Ông Putin so sánh sự thành công của tên lửa với việc Liên Xô tạo ra bom hạt nhân đầu tiên năm 1949.

Ông Putin đã trao tặng Huân chương St.Andrew hạng nhất, phần thưởng cao quý nhất của Liên bang Nga cho ông Efremov.

Ông Efremov (87 tuổi) là một trong những nhà khoa học tên lửa nổi tiếng nhất của Nga. Ông đã chế tạo và giúp tổ chức chế tạo những công nghệ được sử dụng trong cả quân đội và các chương trình không gian hòa bình.

Ông trở thành nhà thiết kế chính tại NPO Mashinostroyenia năm 1984 và giữ vị trí tổng giám đốc của cục thiết kế này năm 1989-2007.

Báo Trung Quốc: Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga "đáng sợ hơn cả bom hạt nhân"

Chính cục thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia đã phát triển dự án tuyệt mật có tên “Đề án 4202”, chương trình tiền nhiệm của chương trình phát triển tên lửa siêu thanh Avangard.

“Đề án 4202” chính thức được phê duyệt phát triển năm 1987 dưới thời lãnh đạo của ông Efremov. Đây là câu trả lời trực tiếp của Liên Xô đối với khái niệm phòng thủ tên lửa “Chiến tranh giữa các vì sao” của Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Hệ thống tên lửa Avangard. Ảnh: TASS

Dự án này và người kế nhiệm Avangard được thiết kế nhằm đảm bảo phản ứng hạt nhân của Nga trước bất kỳ sự gây hấn nào của nước ngoài. Avangard có thể xuyên thủng lá chắn tên lửa hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù với vận tốc Mach 20-27 (24.500 km/giờ - 33.000 km/giờ).

NPO Mashinostroyenia bắt đầu nghiên cứu toàn diện chương trình Avangard năm 2004.

Tuần trước, cổng thông tin Sina của Trung Quốc ca ngợi hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga là “vũ khí đáng sợ hơn cả bom hạt nhân”. Năm 2018, Tổng thống Putin tiết lộ tên lửa Avangard, nói rằng tên lửa “hoàn toàn bất khả xâm phạm trước mọi hệ thống phòng không và tên lửa”.

Trung đoàn tên lửa đầu tiên của hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh Avangard đi vào hoạt động tại Nga hồi cuối năm 2019. Ngoài ra, Nga tiếp tục thử nghiệm những vũ khí hiện đại khác, gồm tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Tsirkon và hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat.

Trước đó, ông Putin nói rằng hiện nay Moscow đã có tên lửa siêu thanh thì không lý do gì các nước khác phải chi nhiều tiền như vậy để răn đe Nga. Ông Putin nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử, Nga bỏ xa những quốc gia khác trong lĩnh vực phát triển vũ khí hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

(PLO)- Các loại pháo cỡ nòng trung bình từ 20 mm – 40 mm được trang bị trên phương tiện chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và các hệ thống khác đang gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh cũng như các mục tiêu khác ở Ukraine.