Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện đề nghị truy tố hình sự 4 tội danh?

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ cố gắng ngăn ông ra tranh cử tổng thống bằng việc Uỷ ban điều tra Hạ viện Mỹ đề nghị truy tố ông 4 tội danh, tuy nhiên khẳng định động thái này sẽ chỉ giúp ông được tăng thêm ủng hộ cho ông. 

Ngày 20-12, cựu Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đã khuyến nghị "những cáo buộc giả mạo” nhằm chống lại ông như phần một của nỗ lực ngăn cản ông chạy đua vào Nhà Trắng, theo hãng tin AFP.

Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện đề nghị truy tố hình sự 4 tội danh? ảnh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Jim Bourg/REUTERS

"Những người này không hiểu rằng khi họ cố gắng trừng phạt tôi thì những người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều đó sẽ khiến tôi mạnh mẽ” - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social do ông lập ra.

Cựu Tổng thống Trump nói thêm rằng: "Những cáo buộc giả mạo của Uỷ ban mang tính đảng phái cao về vụ việc ngày 6-1 đã được đệ trình dưới trò lừa bịp luận tội. Tôi đã giành chiến thắng một cách thuyết phục".

Ông Trump còn chỉ trích Uỷ ban Điều tra của Hạ viện đang cố gắng ngăn ông ra tranh cử tổng thống: “Việc truy tố tôi cũng giống như một cuộc luận tội - một nỗ lực đảng phái nhằm gạt tôi và đảng Cộng hòa sang một bên”.

Cựu Tổng thống Trump có phản ứng sau khi Uỷ ban điều tra của Hạ viện Mỹ (phụ trách điều tra về vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021) hôm 19-12 đã khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố ông Trump với 4 cáo buộc là cản trở một cuộc tố tụng chính thức, âm mưu lừa gạt nước Mỹ, đưa ra tuyên bố sai sự thật và hỗ trợ hoặc xúi giục nổi loạn.

Khuyến nghị của Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ phần lớn mang tính tượng trưng và không bắt buộc các công tố viên liên bang phải hành động. Tuy nhiên vụ việc đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử quốc hội Mỹ đưa ra khuyến nghị truy tố một cựu Tổng thống.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành điều tra riêng biệt về cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021 cùng những những nỗ lực của ông Trump và đồng minh nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo hãng AP.

Ở một diễn biến khác, Uỷ ban Phương tiện và Cách thức Hạ viện Mỹ đã có một cuộc họp kín vào ngày 20-12 để quyết định liệu có công khai chi tiết về các bản khai thuế của cựu Tổng thống Trump hay không, theo hãng Reuters.

Nếu Uỷ ban này công khai sẽ dẫn tới sự giám sát chặt chẽ hơn đối với tài sản của ông Trump trong bối cảnh cựu Tổng thống đang chuẩn bị cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.