Ông Trump: Quan hệ tốt đẹp với ông Tập không còn sau COVID-19

Trả lời phỏng vấn của đài Fox Sports Radio ngày 11-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lâu nay quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn rất tốt đẹp nhưng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu thì không còn nữa.

"Chắc chắn cảm giác của tôi hiện đã rất khác. Tôi từng có một mối quan hệ tốt với ông Tập nhưng đã lâu rồi chúng tôi không nói chuyện với nhau" - tờ The Times of India dẫn lời ông Trump chia sẻ.

Ông Trump: Quan hệ tốt đẹp với ông Tập không còn sau COVID-19  ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11-2017. Ảnh: REUTERS

Một số ý kiến cho rằng sở dĩ chủ nhân Nhà Trắng vào giai đoạn đầu nhiệm kỳ muốn giữ quan hệ tích cực với ông Tập là bởi ông vẫn còn kỳ vọng có thể đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Trung trong những năm gần đây liên tục xuống cấp nghiêm trọng với nhiều diễn biến căng thẳng xảy ra dồn dập.

Đơn cử, Mỹ hồi tháng 7 bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở TP Houston (bang Texas) với cáo buộc cơ sở này là "trung tâm gián điệp". Đáp trả, Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở TP Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên).

Trung Quốc tuần này cũng vừa công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 11 quan chức và cá nhân Mỹ để đáp trả việc Washington đóng băng, tịch thu tài sản các quan chức chính quyền Hong Kong trong đó có Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Sự xuất hiện và lây lan của đại dịch COVID-19 tiếp tục đẩy hai nước ra xa hơn khi Washington nhiều lần cáo buộc virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. 

"Thiệt hại do các tác động của dịch bệnh thậm chí còn nặng hơn ngàn lần thâm hụt thương mại với Trung Quốc, với nhiều người tử vong, cả thế giới phải đóng cửa. Thật đáng thất vọng" - ông Trump nói với Fox Sports Radio. 

Theo trang thống kê Worldometer đến sáng ngày 12-8 (giờ Việt Nam), thế giới đến nay có gần 20,5 triệu người nhiễm COVID-19 với 744.000 trường hợp tử vong. 

Trong khi đó, Mỹ hiện có gần 168.000 người thiệt mạng trong tổng số 5,3 triệu bệnh nhân. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...