Ông Võ Văn Thưởng: Mấu chốt của xây dựng Đảng về đạo đức là 'thi hành một nền chính trị liêm khiết'.

(PLO)-Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ, mấu chốt của xây dựng Đảng về đạo đức là ở thực hành đạo đức cách mạng, nói đi đôi với làm, "thi hành một nền chính trị liêm khiết".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-5, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và một số đơn vị đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội thảo là hoạt động thiết thực trong dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 53 năm ngày ra đời tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Bác;...

Phát biểu tại hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh một số nội dung có tính thu hoạch và gợi mở để tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn, thấm nhuần hơn di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Đó là, nhận thức rõ vị trí, vai trò đạo đức là "gốc", là "căn bản", bảo đảm cho Đảng ta đủ bản lĩnh vững vàng, chính trị sáng suốt, tư tưởng kiên định, phẩm hạnh trong sáng, tổ chức chặt chẽ, tạo động lực thúc đẩy hành động cách mạng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh một số nội dung có tính thu hoạch và gợi mở để tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn, thấm nhuần hơn di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Ảnh: VGP

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh một số nội dung có tính thu hoạch và gợi mở để tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn, thấm nhuần hơn di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Ảnh: VGP

Theo ông Võ Văn Thưởng, tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" xác lập những phẩm chất đạo đức của Đảng ta và chuẩn mực đạo đức của đảng viên. Bản chất của Đảng ta được Bác Hồ khái quát "là đạo đức", "là văn minh", biểu hiện cụ thể ở mục tiêu, lý tưởng cộng sản chủ nghĩa; nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng;..

Chuẩn mực đạo đức của người đảng viên đối lập với chủ nghĩa cá nhân, thể hiện ở các phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; tư tưởng tập thể; tinh thần đoàn kết, tính tổ chức và tính kỷ luật; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; sâu sát thực tế, gần gũi quần chúng, thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ hiểu biết để hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ mấu chốt của xây dựng Đảng về đạo đức là ở thực hành đạo đức cách mạng, nói đi đôi với làm, "thi hành một nền chính trị liêm khiết".

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, thi hành một nền chính trị liêm khiết là một nội dung cơ bản của thực hành đạo đức Hồ Chí Minh, gồm cả thực hành đạo đức của một chính đảng, một nhà nước và mỗi cán bộ, đảng viên.

Để có một nền chính trị liêm khiết thì cái "gốc" vẫn là giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức "tư cách của người cách mạng", nhất là "ít lòng ham muốn về vật chất", "xem thường danh vị, ngôi thứ và tiền bạc, vì chúng là cội nguồn sinh ra đố kỵ và hận thù, là nguyên nhân của những hành động chỉ điểm, phản bội làm tổn hại nghiêm trọng đến sự nghiệp cách mạng".

“Không còn đạo đức thanh liêm thì sẽ không còn là đảng chân chính, cách mạng, không còn được nhân dân tin tưởng. Vì thế, để thi hành một nền chính trị liêm khiết, cùng với giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng là sử dụng pháp luật để trừng trị những kẻ bất liêm hoặc làm trái điều liêm”- Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trước yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, cần phát huy hơn nữa truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng, chăm lo xây dựng Đảng ta thật sự vững vàng về chính trị, tư tưởng;

Trong xây dựng Đảng về đạo đức phải thực hiện đồng bộ cả hai nội dung "xây" và "chống", "xây" là cơ bản, lâu dài, xuyên suốt, "chống" là quan trọng, cấp bách, được thực hiện bằng giải pháp tổng hợp, tác động vào nhiều khâu, nhiều mặt, nhiều nội dung, hướng vào tạo nền tảng đạo đức vững chắc, bền vững và đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả các biểu hiện suy thoái.

Ông Võ Văn Thưởng cũng lưu ý, việc đề cao kỷ cương, kỷ luật trong Đảng; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo. Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân chỉ đạt hiệu quả khi định hình những biện pháp tổng hợp cùng bổ sung cho nhau, tùy từng hoàn cảnh mà từng biện pháp có thể đặt trật tự trước – sau, vị trí cao - thấp khác nhau.

"Trước những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống diễn biến phức tạp, thì phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật để sàng lọc những thành phần thoái hóa, biến chất; xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh, có tác dụng hỗ trợ cho công tác giáo dục đạo đức cách mạng, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình..."- Ông Võ Văn Thưởng nói.

Theo GS. Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, trong tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, Người tập trung phần lớn vào việc lên án chủ nghĩa cá nhân. Người chỉ rõ: “Giặc nội xâm- giặc ở trong lòng còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm, bởi vì nó phá từ trong phá ra”.

Bác chỉ trích cả những người mắc bệnh công thần, tức là có một chút công trạng đã kể công với Đảng, đã đòi hỏi Đảng phải đối xử trọng đãi như thế nào. Bác viết rất nghiêm khắc, có những người vì mắc chủ nghĩa cá nhân mà biến Đảng thành một chiếc "cầu thang" để leo lên từng bậc danh vọng.

"Những người mắc cơ hội chủ nghĩa, việc lớn không làm được, việc nhỏ thì không làm, học hành thì biếng nhác, công việc thì trễ nải, cuối cùng là vi phạm tổ chức kỷ luật của Đảng và mắc tội, trở thành chống Đảng. Những cân nhắc, phân tích như thế cực kỳ sâu sắc - là một lời cảnh báo nghiêm khắc cho chúng ta trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức suốt đời”- GS. Hoàng Chí Bảo .

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.