Ông Zelensky ký sắc lệnh trừng phạt hàng nghìn người Nga, nói không ra lệnh đánh bom cầu Crimea

(PLO)- Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky vừa ký sắc lệnh thông qua quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nhằm trừng phạt hàng nghìn người Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-10, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh thông qua một quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraine nhằm trừng phạt 2.507 doanh nhân và quan chức Nga cùng với 1.374 công ty Nga, theo trang web của Tổng thống Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt sẽ kéo dài từ 5 đến 10 năm và tất cả những người có trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản ở Ukraine cũng như bị hạn chế việc nhập cảnh, quá cảnh tại nước này. Ngoài ra, tất cả giao dịch kinh tế - tài chính cũng như các giấy phép sẽ bị đình chỉ.

Những cái tên nổi bật trong danh sách trừng phạt này bao gồm các tỉ phú Roman Abramovich, Arkady Rotenberg, Mikhail Prokhorov, Thượng nghị sĩ Suleiman Kerimov và ông Leonid Mikhelson - Giám đốc điều hành của tập đoàn khí đốt Novatek.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: ANADOLU

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: ANADOLU

Danh sách cũng bao gồm các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa và thể thao như vận động viên trượt băng nghệ thuật Evgeni Plushenko và các võ sĩ MMA Alexander và Fedor Emelianenko, cũng như một số nhân vật nổi tiếng khác.

Một số pháp nhân được nêu trong sắc lệnh của tổng thống Zelensky có tập đoàn viễn thông Nga Rostelecom, ngân hàng Alfa-Bank, nhà sản xuất và khai thác kim cương Alrosa, công ty năng lượng RusHydro và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF).

Hồi đầu tháng này, ông Zelensky cũng đã phê duyệt một quyết định khác của NSDC tuyên bố “không thể” tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ngày 19-10, khi trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Canada CTV, ông Zelensky đã phủ nhận việc ra lệnh đánh bom cầu Crimea. Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn không đưa ra lệnh này”.

Moscow nhiều lần đổ lỗi cho Kiev về vụ đánh bom cầu Crimea và đã tung nhiều loạt tấn công vào các thành phố của Ukraine để trả đũa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm