Ono Eriko, tác giả bộ truyện 'Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh' đến Việt Nam

(PLO)- Lần đầu đến Việt Nam, Ono Eriko, nữ tác giả bộ truyện tranh Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh cho biết mình duy trì bộ truyện nhờ cảm xúc của một người mẹ và bày tỏ ấn tượng với món ăn Việt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 20-4, NXB Trẻ đã tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu với tác giả Ono Eriko, tác giả của bộ truyện tranh Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh tại trụ sở NXB Trẻ (TP.HCM).

Ono Eriko
Buổi gặp gỡ giao lưu với tác giả Ono Eriko (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: VĂN HÀ

Bộ truyện tranh Nhật duy nhất đọc theo kiểu Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng biên tập NXB Trẻ cho biết NXB Trẻ đã gửi lời mời nữ tác giả Ono Eriko đến TP.HCM từ năm 2000 và nữ tác giả cũng từng dự định đến Việt Nam nhưng vì dịch COVID-19 nên bị huỷ bỏ.

Trần Thành Nam
Ông Trần Thành Nam, Tổng biên tập NXB Trẻ chia sẻ tại buổi giao lưu

"Chúng tôi cảm thấy rất vui khi lần này nữ tác giả nhận lời sang Việt Nam nhân dịp TP.HCM tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc lần 3-năm 2024" – ông Nguyễn Thành Nam nói.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, bộ truyện tranh được NXB Trẻ xuất bản vào năm 2008 và đến nay đã bước sang tập 37.

"Lý do mời nữ tác giả Ono Eriko đến TP.HCM vì thấy được những điều đặc biệt trong bộ truyện này.

Cụ thể Nếu ở Nhật Bản bộ truyện tranh chỉ dành cho các bé gái thì ở Việt Nam tác phẩm tiếp cận với mọi độc giả.

Đối với bộ truyện tranh Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh vừa mang tính giải trí, vừa có tính giáo dục cao với thông điệp về tình bạn, tình người…

Mỗi tập truyện gồm nhiều mẫu truyện và những kiến thức mà cô bé Miko tiếp nhận sẽ thay đổi theo từng khoảng thời gian mà cô bé lớn lên. Đây cũng là bộ truyện tranh Nhật Bản duy nhất mà độc giả có thể đọc từ trái sang phải" - ông Nguyễn Thành Nam cho hay.

Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh
Tác giả Ono Eriko nhận quà từ Giám đốc NXB Trẻ

Mới đây, NXB Trẻ cũng đã tổ chức cuộc thi Nhóc Miko và tôi gồm viết cảm nhận và vẽ tranh. Cuộc thi đã thu hút 119 bài viết và 297 bức vẽ của bạn đọc thuộc nhiều độ tuổi. BTC đã chọn ra 10 bài viết và 10 bức tranh để trao giải cũng như đóng thành tập để tặng cho tác giả Ono Eriko.

Sáng 21-4, buổi trao giải cũng như tác giả Ono Eriko ký tặng độc giả sẽ diễn ra.

Dùng cảm xúc của người mẹ để duy trì về cô bé Miko

Tại buổi giao lưu, nữ tác giả Ono Eriko cho biết khi đặt chân đến Việt Nam cô cảm nhận được cái nóng cũng như lượng xe máy quá nhiều.

"Tôi cũng cảm nhận được tình cảm của độc giả tại Việt Nam cũng như mọi người rất là khác, tôi không nghĩ mình và tác phẩm lại được độc giả Việt Nam yêu thương nhiều như vậy.

Và điều cảm động hơn là tôi được NXB trẻ tiếp đãi những món ăn Việt Nam và mong là trong những ngày tiếp theo được thưởng thức những món ăn Việt Nam nhiều hơn" – tác giả Ono Eriko nói.

Ono Eriko
Tác giả Ono Eriko chia sẻ tại chương trình

Nói về bộ truyện của mình, tác giả Ono Eriko cho biết lý do bắt nguồn thực hiện về cô bé Miko là vì thời điểm đó nữ tác giả đang viết truyện cho một tạp chí dành cho thiếu nhi nên muốn chọn một nhân vật gần gũi với các bạn đọc.

"Duy trì được tác phẩm đến hiện tại bởi tôi bắt đầu vẽ lúc chưa có gia đình, có con khi tôi có 2 đứa con thì câu chuyện của cô bé Miko đơn giản là những câu chuyện thường ngày của tôi cùng các con của mình cũng như những ký ức và cảm xúc của một người mẹ để thực hiện" – nữ tác giả bày tỏ.

Tác giả Ono Eriko cũng tiết lộ trong năm nay cô muốn làm một cuốn Miko selection với chủ đề về các bạn của cộng đồng LGBT.

"Bởi trong những lá thư mà tôi nhận được thì có rất nhiều bạn muốn tôi viết thêm về chủ đề này cũng như chia sẻ những câu chuyện về cộng đồng LGBT với tôi do đó tôi đã đọc sách tìm hiểu và quyết định thực hiện nó" – nữ tác giả cho hay.

ono-eriko2.jpg
Bộ Nhóc Miko 5 tập đặc biệt dành cho độc giả tại ngày sách và Văn hoá đọc TP.HCM. Ảnh: NXB Trẻ

Cũng nhân dịp sang Việt Nam lần này, tác giả Ono Eriko đã vẽ riêng tranh “Miko mặc áo dài” với nền xa xa là chợ Bến Thành. Tranh này đã dùng làm bìa boxset Miko selection 5 tập và các quà tặng dành cho bạn đọc.

Bộ truyện “Nhóc Miko – cô bé nhí nhảnh” lấy bối cảnh về cuộc sống thường ngày của những cô cậu bé học sinh tại Tokyo, Nhật Bản với nhân vật trung tâm là cô bé Yamada Miko học cấp 1 (đến tập 36 thì nhân vật lên cấp 2).

Các tập truyện xoay quanh cuộc sống cùng những câu chuyện xảy ra hàng ngày của cô bé học sinh Miko và các bạn, mà chúng ta đều bắt gặp mình trong hình ảnh Miko, bạn của cô, cha mẹ, thầy cô…

Việc tác giả Ono Eriko sang Việt Nam nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 là một tín hiệu vui cho việc khuyến đọc, khẳng định vai trò của xuất bản Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm