Nhà nghiên cứu 104 tuổi Nguyễn Đình Tư là đại sứ không thời hạn của Ngày sách và văn hóa đọc

(PLO)- Bên cạnh 10 đại sứ văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2024-2025, thì nhà nghiên cứu 104 tuổi Nguyễn Đình Tư sẽ là đại sứ văn hóa đọc trọn đời của Ngày sách và văn hóa đọc. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-4, Sở TT&TT TP.HCM đã tổ chức chương trình chào mừng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần 3, năm 2024 tại Công trường công xã Pari.

Chung tay phát triển văn hóa đọc

Phát biểu tại chương trình, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT, cho biết trong những năm qua, ngành xuất bản nói riêng và hoạt động phát triển văn hóa đọc của TP nói chung, có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả rất đáng khích lệ; góp phần lan tỏa văn hóa đọc ngày càng sâu rộng trong người dân TP.

ngay-sach-va-van-hoa-doc7.jpg
Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

“Lãnh đạo thành phố đã quan tâm, định hướng hoạt động phát triển văn hóa đọc vừa phải phổ quát đến mọi địa bàn của thành phố, vừa phải có những hoạt động thể hiện tính tiên phong, sáng tạo, là điểm nhấn của TP.

Ngoài ra, các hoạt động, sự kiện về văn hóa đọc phải vừa khuyến đọc, khuyến viết, xây dựng văn hóa con người TP vừa góp sức phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch, góp phần đưa TP.HCM trở thành TP của những sự kiện hấp dẫn, có sự thu hút cao” – ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng, với 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại thì điểm nhấn chính là buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và buổi giao lưu ký tặng sách Nhóc Miko cùng tác giả truyện tranh người Nhật Bản nổi tiếng thế giới Ono Eriko.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 TP.HCM được tổ chức từ ngày 15-4 đến 1-5 năm 2024, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 17 đến 22-4 tại đường Công trường Công xã Paris, đường sách Nguyễn Văn Bình và đồng loạt tổ chức tại Thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện, trong khu vực trường học và lực lượng vũ trang với hơn 300 các hoạt động, sự kiện (tăng 100 hoạt động, sự kiện) so với năm 2023).

Các địa phương tiên phong hưởng ứng như quận 3, quận Bình Tân với các hoạt động đặc sắc, ý nghĩa và giao lưu tác giả, tác phẩm trong các trường học. Việc các địa phương đồng loạt tổ chức các hoạt động và tăng số lượng sự kiện cũng là một trong những điểm nhấn của Ngày sách và văn hóa đọc TP lần thứ 3.

Trong đợt cao điểm từ ngày 17 đến 22-4, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại khu vực trung tâm Thành phố được tổ chức thành 3 khu vực chính:

- Khu vực triển lãm trước bưu điện thành phố được đầu tư thiết kế đẹp, hài hoà với không gian chung phục vụ cho công tác triển lãm sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023 gồm 41 tác phẩm; triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước như 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động; tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève (Giơ - ne - vơ) về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam.

Tại các khu vực trên, các tác phẩm, tư liệu trưng bày đều được mã hóa thành mã QR nhằm cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác của bạn đọc. Đồng thời, thông tin các tác phẩm, tư liệu đều được dịch tiếng Anh để phục vụ cho khách du lịch quốc tế khi tham quan các hoạt động tại khu vực trung tâm TP.

- Khu vực hội sách với sự tham gia, đồng hành của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng sẽ mang đến gần 50.000 quyển sách hay, bổ ích, đa dạng thể loại, chủ đề phong phú bao gồm sách điện tử và sách truyền thống.

Trong dịp này, các đơn vị tham gia sẽ tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên nền tảng Tiktok; hoạt động này góp phần đẩy mạnh việc kết nối, quảng bá xuất bản phẩm giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách tiếp cận với quá trình thiết lập, vận hành và phát triển gian hàng trên nền tảng số và thực hiện thanh toán không tiền mặt.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là đại sứ văn hóa đọc trọn đời

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng, tiếp tục phát huy vai trò của các đại sứ văn hóa đọc trong sứ mệnh lan tỏa tri thức đến cộng đồng, năm nay BTC Ngày sách và văn hóa đọc TP tiếp tục công bố 10 đại sứ văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2024 – 2025.

Ngày sách và văn hóa đọc
10 đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024-2025. Từ trái sang: nhà báo Dương Thành Truyền; nhà thơ Lê Minh Quốc; nhà văn Phương Huyền; doanh nhân Lê Trí Thông; em Huỳnh Anh Thư - Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2023; ông Lê Hoàng, GĐ công ty TNHH đường sách TP.HCM; nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; sư cô Suối Thông; nhà văn, nhà báo Bùi Tiểu Quyên; Hoa hậu Lương Thùy Linh

Đặc biệt, nhà nghiên cứu 104 tuổi Nguyễn Đình Tư là đại sứ văn hóa đọc thành phố danh dự, không giới hạn về nhiệm kỳ.

ngay-sach-va-van-hoa-doc.jpg
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng kỷ niệm chương cho Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Cũng trong dịp này, BTC đã công bố thành lập Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM do ông Lê Hoàng Chủ nhiệm. TS Quách Thu Nguyệt, ông Dương Thành Truyền, ông Lê Trí Thông và MC Võ Huỳnh Tấn Tài là Phó chủ nhiệm.

ngay-sach-va-van-hoa-doc4.jpg
Ra mắt CLB Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM

Câu lạc bộ sẽ là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các đại sứ văn hóa đọc thành phố qua các nhiệm kỳ.

Cùng chung tay tổ chức, tham gia các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân, thanh thiếu nhi thành phố; tạo điều kiện góp ý, hiến kế đối với các hoạt động xuất bản, phát hành và phát triển văn hoá đọc của thành phố.

"Ban tổ chức kỳ vọng các đại sứ văn hoá đọc, thông qua sự ảnh hưởng trên từng lĩnh vực và bằng những hành động, tác phẩm nói và viết của mình, sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực về tri thức, văn hóa và nhân cách, góp phần xây dựng, lan tỏa tinh thần yêu sách, thưởng thức sách và viết sách trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong nhân cách và lối sống của người dân thành phố mang tên Bác” – ông Lâm Đình Thắng bày tỏ.

nguyen-nhat-anh.jpg
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Hoa hậu Lương Thùy Linh, đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024-2025. Ảnh: VĂN HÀ

Chia sẻ với PLO trong vai trò đại sứ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết khi trở thành đại sứ văn hoá đọc, khoác lên mình chiếc áo đó, ông nghĩ, sức lan toả phải mạnh mẽ hơn.

"Bình thường, tôi với tư cách nhà văn vẫn tham gia sáng tác, giao lưu với bạn đọc, đồng nghiệp. Đến ngày bản quyền sách Việt Nam hay thế giới tôi vẫn quyên góp, tặng sách cho các trường tại vùng ven TP.HCM, bộ đội, bệnh viện, các chiến sĩ biển đảo. Khi thực hiện những việc đó, với tư cách là đại sứ văn hoá đọc Việt Nam sẽ mang một ý nghĩa to lớn hơn.

Lần đầu tiên, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm đặc biệt khi tham gia sinh hoạt cộng đồng với vai trò là đại sứ văn hoá đọc. Tất cả những hành động khuyến đọc của mình sẽ khuyến khích, khơi dậy đam mê với sách đối với các bạn đọc nói chung, các bạn đọc trẻ nói riêng ý nghĩa nhiều hơn. Việc thành lập câu lạc bộ đại sứ văn hoá đọc TPHCM sẽ có nhiều chương trình hành động cụ thể trong năm" - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ.

ngay-sach-va-van-hoa-doc6.jpg
ngay-sach-va-van-hoa-doc3.jpg
Một số hoạt động trong ngày khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm