Pakistan bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ ở Kashmir ​

Ngày 27-2, hãng tin ANI của quân đội Paksitan cho biết các máy bay chiến đấu của nước này vừa bắn rơi hai chiếc máy bay của không quân Ấn Độ vi phạm không phận Pakistan ở vùng Kashmir.

“Không quân Pakistan bắn rơi hai máy bay Ấn Độ trong không phận Pakistan” – Thiếu tướng Asif Ghafoor, người phát ngôn các lực lượng vũ trang Pakistan viết trên Twitter.

Một máy bay rơi xuống vùng Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir, chiếc còn lại rơi xuống khu vực Pakistan kiểm soát ở Kashmir và phi công chiếc máy bay này bị phía Pakistan bắt.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một số nhân viên cảnh sát ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát cho biết có hai phi công và một dân thường thiệt mạng. Một đại diện sân bay quốc tế Srinagar thuộc bang Jammu and Kashmir (Ấn Độ) cho biết toàn bộ hoạt động hàng không ở một số huyện trong bang này phải tạm ngừng hoạt động.

“Hôm nay, không quân Pakistan đã thực hiện không kích trong không phận Pakistan. Việc tấn công vào hai máy bay Ấn Độ thể hiện rõ mong muốn và sự sẵn sàng phòng thủ của Pakistan”, Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố.

Lính biên phòng Ấn Độ tuần tra dọc biên giới với Pakistan gần bang Jammu and Kashmir ngày 26-2. Ảnh: REUTERS

Lính biên phòng Ấn Độ tuần tra dọc biên giới với Pakistan gần bang Jammu và Kashmir ngày 26-2. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Ấn Độ chưa bình luận về vụ việc.

Sự việc đến chỉ một ngày sau khi Ấn Độ thực hiện một chiến dịch không kích nhắm vào khu trại của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad đã nhận trách nhiệm vụ tấn công vào đoàn xe an ninh Ấn Độ ngày 14-2 làm 45 thành viên lực lượng bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng.

Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đang leo thang nguy hiểm sau sự việc khi vị trí khu trại nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad nằm ở khu vực Pakistan kiểm soát ở vùng Kashmir. Ấn Độ nói mình thực hiện vụ không kích vì “sự thiếu khả năng của Pakistan trong hành động tiêu diệt hạ tầng khủng bố”.

Địa điểm bị máy bay quân sự Ấn Độ không kích ở Balakot (Pakistan) ngày 26-2. Ảnh: REUTERS

Địa điểm bị máy bay quân sự Ấn Độ không kích ở Balakot (Pakistan) ngày 26-2. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Pakistan bác bỏ vụ không kích của Ấn Độ là nhằm vào nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad, cáo buộc Ấn Độ xâm phạm không phận mình. Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng nước này xem vụ không kích của Ấn Độ là “hành động khiêu khích”, đe dọa đến an ninh khu vực, tuyên bố sẽ đáp trả.

Ấn Độ chỉ trích Pakistan che giấu nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad, cáo buộc Pakistan “trực tiếp nhúng tay” vào vụ việc. Phần mình, Pakistan bác bỏ cáo buộc mình liên quan vụ tấn công đồng thời phán pháo ngược rằng đây là chiến lược của Ấn Độ nhằm lái sự chú ý của Ấn Độ ra khỏi các vi phạm nhân quyền của mình ở Kashmir.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm