Palestine đệ trình 3 đơn kiện Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh hôm 8-6 cho biết Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đã đệ trình ba đơn kiện chống lại Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

"Chúng tôi đã đệ trình ba đơn kiện lên ICC, bao gồm vụ việc liên quan đến những tù nhân Palestine trong các nhà tù ở Israel, một đơn kiện về hành động gây hấn của Israel ở Dải Gaza vào năm 2014, bổ sung thêm các vụ không kích hồi tháng 5, và một vụ liên quan đến việc xây dựng các khu định cư bất hợp pháp” - ông Shtayyeh tuyên bố.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh. Ảnh: AP

Thủ tướng Palestine khẳng định PNA đang làm mọi cách để thúc đẩy cuộc điều tra, tiết lộ thêm rằng Israel đã cố gắng thách thức tư cách thành viên của Palestine tại ICC, nhưng nỗ lực này không thành công. 

Theo đó, Israel còn bác bỏ quyền tài phán của PNA đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng từ năm 1967, nhưng tòa án đã xác nhận các quyền hợp pháp của người Palestine đối với các vùng lãnh thổ này, bao gồm khu vực Bờ Tây, Jerusalem và Dải Gaza.

Ông Shtayyeh cho hay các biện pháp kích thích bổ sung nhằm hỗ trợ điều tra cũng đã được đưa ra sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc Israel phân biệt chủng tộc đối với người dân Palestine sinh sống ở Bờ Tây, Dải Gaza, Jerusalem và trong chính lãnh thổ Israel.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đệ trình ba đơn kiện chống lại Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào tháng 3, công tố viên trưởng của ICC, bà Fatou Bensouda nói rằng ICC sẽ điều tra các tội ác chiến tranh được cho là do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thực hiện trong các vùng lãnh thổ của Palestine, bao gồm cả khu vực Dải Gaza và Bờ Tây, kể từ ngày 13-6-2014.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) sau đó đã kêu gọi bà Bensouda đưa thêm các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza hồi tháng 5 vừa qua vào trong cuộc điều tra của bà, Sputnik đưa tin.

Phản hồi lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các cáo buộc trên và thề sẽ chiến đấu cho đến khi "sự bất công" này được đảo ngược.

Một tòa nhà cao tầng bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc không kích của Israel trong cuộc xung đột với Hamas hồi tháng 5. Ảnh: AP

Israel và phong trào hồi giáo Hamas đã rơi vào cuộc xung đột lớn nhất trong những năm gần đây tại Dải Gaza từ tối 10-5. Xung đột leo thang với hàng ngàn quả rocket, tên lửa được hai bên bắn vào nhau, và chỉ kết thúc 11 ngày sau đó nhờ thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian. 

Trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 21-5, các cuộc không kích và nã pháo của Israel vào Dải Gaza đã khiến 254 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 66 trẻ em, và làm bị thương hơn 1.900 người, theo Sputnik.

Ngược lại, các cuộc tấn công của Hamas cũng đã làm thiệt mạng 12 người ở Israel, trong đó có một trẻ em và một thiếu niên người Israel gốc Ả rập. Khoảng 357 người ở Israel bị thương trong cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm