PCI 2021: Bình Thuận vươn lên vị trí 21, tăng 13 bậc so với năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Năm 2021, Bình Thuận đã tổ chức được 10 cuộc đối thoại với doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Sáng 27-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức họp báo, công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021.

Trong bảng xếp hạng PCI 2021, Bình Thuận đứng thứ 21/63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc, đạt 65,96 điểm, tăng 2,67 điểm so với năm 2020, thuộc nhóm khá của cả nước.

PCI 2021: Bình Thuận vươn lên vị trí 21, tăng 13 bậc so với năm 2020 ảnh 1

Chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh Bình Thuận năm 2021 đạt 7,04 điểm. Ảnh: BT

Theo lãnh đạo của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Bình Thuận, sự đánh giá tốt ấy của cộng đồng doanh nghiệp dành cho chỉ số này xuất phát từ các vấn đề tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp trong năm 2021.

Nổi lên là hoạt động đối thoại với doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh được tổ chức đều đặn, linh hoạt từ các tháng trong năm (với 10 lần đối thoại), bất chấp có lúc dịch bùng phát mạnh. Qua đó, đã tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp trong triển khai dự án và trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh là sự ứng phó của chính quyền trong giải quyết những nảy sinh liên quan đến dịch COVID-19 như cấp vaccine cho doanh nghiệp kịp lúc, bảo đảm hoạt động liên tục; giải quyết các chính sách chế độ liên quan đến người lao động… Từ đây, doanh nghiệp cảm nhận rất rõ tính năng động của chính quyền tỉnh nên cho điểm cao hơn mọi năm.

PCI 2021: Bình Thuận vươn lên vị trí 21, tăng 13 bậc so với năm 2020 ảnh 2

Năm 2021, chỉ số PCI của Bình Thuận được xếp hạng thứ 21. Ảnh: BÁO BÌNH THUẬN

Cùng với đó là những quan tâm khác của chính quyền đối với doanh nghiệp lẫn môi trường cho sản xuất kinh doanh nên các chỉ số khác có điểm số cao nhất trong năm năm qua.

Từ đây, nhận định của những người quan tâm đến cải cách hành chính của tỉnh là có cơ sở, khi cho rằng cách nhìn nhận, đánh giá thực trạng cải cách hành chính cũng như hướng giải quyết xử lý, tác động để cải thiện thực trạng đó đang đi đúng đường.

Điều này thể hiện rõ qua hai việc mới triển khai thực hiện trong năm 2021. Đó là đối thoại, giải quyết những trở ngại, vướng mắc của doanh nghiệp theo định kỳ hàng tháng và triển khai PCI xuống cấp sở, ngành, địa phương, đồng thời trong quá trình đó tìm ra điểm chưa được để khắc phục nhanh.

Tỉnh cũng đã quyết liệt trong thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính cũng như cải thiện môi trường kinh doanh nên góp phần tạo ra kết quả PCI 2021 của tỉnh với sự lội ngược dòng như trên.

Trong 10 chỉ số PCI 2021, Bình Thuận có 6/10 chỉ số tăng điểm là Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Tính năng động của chính quyền tỉnh; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự. Trong đó đáng chú ý, chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh đạt 7,04 điểm, cao nhất trong năm năm.

Tuy nhiên tỉnh cũng có 4/10 tiêu chí giảm điểm gồm Gia nhập thị trường; Chi phí thời gian; Cạnh tranh bình đẳng; Đào tạo lao động nhưng mức độ giảm cũng không có khoảng cách lớn so với các năm trước.