Phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa

Liên quan tới chuyến thăm của Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines hồi đầu tuần đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sơ pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam với quần đảo này.

 Phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Liên quan đến hoạt động được cho là của một số tàu Trung Quốc tại khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, được xác lập phù hợp với Công ước.

Về thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả Trung Quốc và Campuchia, mong quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như thế giới.