Chiều 16-6, phiên phúc thẩm xét xử chín bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại tiếp tục làm việc. Người tiếp theo được xét hỏi là Bùi Văn Công.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 12-2019, Công liên tục kêu oan. Dù vậy, TAND tỉnh Điện Biên khẳng định có đủ căn cứ kết tội bị cáo.

Công bị tòa sơ thẩm phạt 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 14 năm tù về tội hiếp dâm, hai năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tử hình về tội giết người. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo vụ nữ sinh giao gà nói 'ai làm thì cứ tử hình luôn' - ảnh 1
Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa. Ảnh: TP

Tại tòa phúc thẩm, Công vẫn giữ nguyên quan điểm, cho rằng việc truy tố, xét xử là oan sai. Trong bốn tội danh bị cáo buộc, Công chỉ thừa nhận tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bị cáo oan hoàn toàn, bị cáo không có hành vi gì hết, trừ việc trong nhà có ma túy” – Công nói, đồng thời khẳng định chủ mưu thực sự của vụ án chưa bị bắt.

Khai về chiếc xe tải là phương tiện chở nữ sinh CMD sau khi bị bắt cóc, cũng là hiện trường các bị cáo cưỡng bức nạn nhân, Công khẳng định đây là xe của mình. Chiếc xe này chỉ Công sử dụng, không cho bất cứ ai thuê hoặc mượn.

HĐXX hỏi vết máu của nạn nhân trên thùng xe, Công nhanh nhảu cho rằng có người muốn hãm hại mình nên bôi máu vào xe. Người này còn ném xác nạn nhân vào khu đất thuộc sở hữu của người thân của Công, nhằm “diệt kinh tế”.

Tuy vậy, khi HĐXX truy vấn người này là ai, Công trả lời không thể biết, vì nếu biết thì đã nói.

Tiếp đó, Công phủ nhận quen biết Vương Văn Hùng cũng như đến nhà Vì Văn Toán bàn bạc việc bắt cóc nữ sinh CMD. Công nói không quen biết bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh CMD) nên không có chuyện muốn bắt cóc nữ sinh để gây sức ép buộc bà Hiền trả nợ cho mình 30 triệu đồng như lời khai của Toán.

Trước thái độ trên, HĐXX cho biết có rất nhiều bút lục cho thấy Công từng thừa nhận hành vi phạm tội, sau đó thay đổi theo hướng không nhận tội. Giải thích, Công nói do mình bị đánh đập quá nhiều.

Công khai bị bắt ký vào rất nhiều lời khai, luôn trong tinh thần hoảng loạn. Dù có luật sư chỉ định bào chữa nhưng Công không chia sẻ điều này, một phần vì lo sợ nên “không dám mở miệng”, một phần vì không tin tưởng luật sư.

“Hôm nay, tại tòa có HĐXX, có nhân dân nên khai ra sự thật” – Công nói.

Sau HĐXX, tới lượt đại diện VKS tham gia thẩm vấn. Kiểm sát viên cho hay quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo khác đều cho thấy Công tham gia việc bắt cóc, sát hại nữ sinh CMD. Ngược lại, Công một mực nói mình bị oan, những lời khai đó là không đúng, vu oan cho mình.

Kiểm sát viên cũng nhắc tới việc ông Cao Văn Hường (cha của nữ sinh CMD) có đơn kháng cáo đề nghị không tử hình với Công, để nhắc nhở bị cáo cần thành khẩn khai báo.

Tuy nhiên, Công chỉ nói “ai làm thì cứ tử hình luôn, không tha, chứ bị cáo không cần kháng cáo gì hết”.