Cựu phó bí thư tỉnh đoàn tham ô gần 600 triệu đồng

LÊ ÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 8/8/2019 - 15:12

(PLO)- Trong quá trình công tác tại Tỉnh đoàn Bình Dương, Thắng chỉ đạo cấp dưới làm khống chứng từ, tham ô gần 600 triệu đồng.

Ngày 8-8, theo nguồn tin của PLO, sau khi bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt tám năm tù về tội tham ô tài sản, bị cáo Phạm Hồng Thắng (40 tuổi, cựu phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương) đã nộp đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Cựu phó bí thư tỉnh đoàn tham ô gần 600 triệu đồng - ảnh 1
Bị cáo Phạm Hồng Thắng khi còn đương nhiệm.

Theo bản án, bị cáo được Tỉnh đoàn Bình Dương bổ nhiệm làm đội trưởng Đội thanh niên xung phong (TNXP) ngày 1-6-2009 và bổ nhiệm làm phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương kiêm đội trưởng Đội TNXP ngày 23-5-2014.

Từ tháng 1-2014 đến tháng 2-2015, Đội TNXP đã nhận số tiền 502 triệu đồng từ ngân sách của UBND TP Thủ Dầu Một để chi trả phụ cấp cho các đội viên. Đến tháng 10-2014 và tháng 2-2015, Thắng chỉ đạo cho nhân viên Đội TNXP lập chứng từ tạm ứng kinh phí từ ngân sách UBND tỉnh Bình Dương với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Đến tháng 12-2015, khi Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đề nghị Tỉnh đoàn quyết toán số tiền đã tạm ứng từ ngân sách cho đề án an toàn giao thông thì Thắng lại chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ để quyết toán số tiền 502 triệu đồng chứ không hoàn ứng số tiền này. Bị cáo cũng không giải thích được số tiền này đã sử dụng cho việc gì.

Bên cạnh đó, từ tháng 12-2013, Đội TNXP triển khai thực hiện dự án nuôi bò với tổng đầu tư hơn 8,6 tỉ đồng. Đến tháng 8-2015, Thắng nhờ bà Nguyễn Ngọc Tuấn Anh là đối tác của Đội TNXP bán sáu con bò trong tổng số 19 con mà Đội TNXP đang nuôi với số tiền hơn 211 triệu đồng.

Số tiền này được bà Tuấn Anh cấn trừ nợ các khoản đã mua trang thiết bị để phục vụ việc nuôi bò hơn 128 triệu đồng, 83 triệu đồng còn lại được chuyển vào tài khoản riêng của Thắng.

Cũng trong thời gian này, Thắng đã chỉ đạo cho nhân viên Đội TNXP lập khống các hợp đồng cung cấp phân bón, cây con giống cho Đội TNXP để thực hiện dự án trồng cây kiểng, nuôi ba ba, nuôi bò, làm phương án hoạt động sản suất, kinh doanh để vay tiền ngân hàng. Sau đó, Thắng lấy tiền sử dụng vào mục đích khác gây thiệt hại cho Đội TNXP. Tuy nhiên, trước khi bị khởi tố, Thắng đã chủ động khắc phục hậu quả cùng Đội TNXP tất toán trong các hợp đồng vay của ngân hàng.

Tại tòa ngày 17, 18 và 25-4, bị cáo thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên Đội TNXP làm khống chứng từ quyết toán số tiền 502 triệu đồng nhưng bị cáo không chiếm đoạt số tiền trên. Số tiền 502 triệu và 83 triệu đồng bị cáo đã nhiều lần nộp vào quỹ của Đội TNXP. Tuy nhiên, HĐXX bác bỏ các quan điểm trên vì không có chứng từ chứng minh việc bị cáo đã nộp vào quỹ của Đội TNXP. Đồng thời tòa tuyên phạt bị cáo Thắng tám năm tù về tội tham ô tài sản.

LÊ ÁNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.