Bà NTN (trú tại Bắc Ninh) kết hôn năm 1990 và có với chồng ba người con. Năm 2017, do muốn có thêm con, vợ chồng bà tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm.

Kết quả, vợ chồng bà lọc được hai phôi. Trong đó, một phôi cấy thành công, tới tháng 9-2018 thì bà N. sinh một bé trai; phôi còn lại vợ chồng bà gửi lại BV để cấp đông lưu trữ.

Hi hữu: Chồng lập mưu cấy phôi thai của vợ cho tình nhân - ảnh 1
BV Bưu Điện, nơi xảy ra vụ đánh cắp phôi thai "có một không hai". Ảnh: BVPL

Đến tháng 4-2019, bà N. bất ngờ nhận được cuộc gọi của BV hỏi về tình hình sức khỏe thai nhi từ phôi thứ hai. Sau một hồi ngỡ ngàng và dò hỏi, bà được phía BV cho biết phôi này chuyển vào ngày 2-4-2019 và đã đậu thai.

Nghi ngờ phôi bị đánh cắp, bà N. tra hỏi chồng và ông này thừa nhận đã lấy phôi thứ hai để cấy cho một phụ nữ trú tại Bắc Giang. Theo bà N., giữa chồng mình và người phụ nữ trên có mối quan hệ bất chính với nhau.

Để có thể lấy phôi, chồng bà N. đã làm giả giấy ủy quyền của vợ, cho người phụ nữ đóng giả là bà N. nhằm qua mắt nhân viên rà soát của BV. Ông này cũng cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến vợ, con để người phụ nữ có thể trả lời khi bị hỏi.

Bà Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện, xác nhận vụ việc hi hữu trên và cho biết ngay khi nhận được đơn của bà N., đơn vị đã rà soát lại toàn bộ quy trình.

Theo bà Nhã, ông chồng và người phụ nữ đã quá tinh vi, khiến nhân viên BV không thể nào phát hiện ra gian lận.

Thông thường, để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi, vợ chồng đều phải có CMND, giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Khi rà soát, trung tâm sẽ có nhiều lớp kiểm tra, đầu tiên rà soát giấy tờ, tiếp đó rà soát khi thay quần áo, rà soát trước khi cắm chuyền và cả trước khi chuyển phôi.

Phía trung tâm cũng có ngân hàng câu hỏi để kiểm tra, tuy nhiên khi được hỏi, người phụ nữ đều trả lời đúng. Hơn thế, người này và bà N. lại ngang tuổi nhau, CMND đã cấp cách đây cả chục năm, ảnh rất mờ nên rất khó phát hiện.

Cũng theo bà Nhã, khi tới BV, bà N. có kể rằng bị chồng lấy trộm mất CMND. Rồi một lần khác, ông này bảo vợ đưa tiền đến BV đóng tiền cáp lưu phôi. Thực tế, ông có tới đóng tiền và cầm cáp về đưa cho vợ.

Nhưng vài ngày sau, ông ta quay lại BV, báo bị mất cáp và làm đơn xin cấp lại cáp mới nên BV đã đồng ý. Có được cáp thứ hai, ông chồng và người phụ nữ càng dễ dàng hơn trong việc chuyển phôi.

Tuy nhiên, do toàn bộ hồ sơ chuyển phôi lần 2 đều mang tên và số điện thoại của vợ chồng bà N., do vậy theo quy định, sau khi chuyển phôi, BV sẽ gọi cho gia đình. Cũng vì đó mà bà N. phát hiện ra sự việc.

Theo bà Nhã, trước đây trung tâm có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để mang thai hộ nhưng đều bị phát hiện. Còn với vụ việc này, tất cả mọi thứ đều “khớp”.

Để phòng tránh các trường hợp tương tự xảy ra, BV đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi, BV sẽ yêu cầu kiểm tra cả hai vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi.