Hotgirl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỉ đồng lại hầu tòa
(PLO)- Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hotgirl Nguyễn Thị Lam (chiếm đoạt 50 tỉ đồng ở EximBank) và đồng phạm đã hai lần phải tạm hoãn, dự kiến sáng 26-6 sẽ được mở lại.

Dự kiến sáng mai (26-6), TAND tỉnh Nghệ An sẽ mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng EximBank tại TP Vinh) và 15 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng cũng bị truy tố trong vụ 50 tỉ đồng trong chi nhánh Ngân hàng EximBank bị "bốc hơi".

Hotgirl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỉ đồng lại hầu tòa - ảnh 1
Nguyễn Thị Lam.

Trước đó, sáng 16-5, phiên tòa đã phải tạm hoãn vì vắng mặt bà Lê Thị Dung - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án và vắng mặt người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là cha, mẹ chồng của bị cáo Lam.

Ngày 26-4, TAND tỉnh Nghệ An từng hoãn phiên tòa vì ngày 20-4, TAND tỉnh Nghệ An nhận được đơn đề nghị hoãn phiên tòa của ông Lê Văn Quyết - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Như đã đưa tin, từ năm 2012 đến 2016, Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền. Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống. Sau đó, Lam cầm về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền. Cũng có nhiều trường hợp Lam giả mạo chữ ký của khách hàng, sau đó cầm đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam, do sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch EximBank Đô Lương), các nhân viên ngân hàng đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ, khách hàng không có mặt. Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của sáu khách hàng trong hệ thống EximBank với tổng số tiền hơn 50 tỉ đồng. 

Hotgirl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỉ đồng lại hầu tòa - ảnh 2
Đặng Đình Hồng (phải) và Nguyễn Thị Lam.

Đối với các bị can khác đã cố ý làm trái quy định về gửi tiền, rút tiết kiệm khi làm việc tại phòng giao dịch và Chi nhánh EximBank Vinh, để Lam lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống EximBank Vinh của sáu khách hàng.

Trong quá trình điều tra, Lam khai nhận đã dùng 2,1 tỉ đồng trong số tiền đã chiếm đoạt để xây nhà cho cha mẹ chồng tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. 

Theo cáo trạng, Lam bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hơn 50 tỉ đồng (theo điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999). Lam đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Các bị cáo còn lại đang được tại ngoại.

Các bị cáo Hồng, Hồ Thanh Huyền, Trần Kim Thoa, Nguyễn Thị Hiền, Đặng Thị Thanh Hiền, Nguyễn Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Hải Nga, Nguyễn Thị Trang, Lê Thị Thu Hà, Bùi Như Chương, Phan Thị Vinh bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt tù từ 10 đến 20 năm).

Các bị can: Vương Thị Hà, Trần Thị Hoài Thu, Hoàng Anh Tuấn bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999 có khung phạt tù từ ba đến 12 năm).

Bị can Bùi Văn Trường cũng bị truy tố về tội danh trên nhưng theo quy định tại khoản 1 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999 có khung từ phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến năm năm.

ĐẮC LAM