Lý do cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT thoát án tù
(PL)- Cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn không phải chịu án tù như đề nghị của VKS và được thả ngay tại tòa.

Ngày 13-3, sau gần hai ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn (cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT) 34 tháng cải tạo không giam giữ về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Mức án này nhẹ hơn nhiều so với đề nghị của đại diện VKS trước đó (15-18 tháng tù giam).

Đồng thời, tòa cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ hai năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Với quyết định này của HĐXX, bị cáo được khấu trừ 324 ngày tạm giam (từ ngày 25-4 đến 13-3), còn phải chấp hành một tháng 18 ngày cải tạo không giam giữ và được thả tại tòa.

Theo HĐXX, với tư cách là chánh Thanh tra Bộ TT&TT, bị cáo là người chịu trách nhiệm cá nhân cao nhất tại Thanh tra Bộ TT&TT về các hoạt động thanh tra, kiểm tra. Bị cáo cũng là người trực tiếp ký phiếu trình thành lập đoàn kiểm tra liên quan đến 14 trò chơi trực tuyến có dấu hiệu cờ bạc.

Tuy nhiên, khi nhận được ba bản báo cáo của đoàn kiểm tra, bị cáo biết rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân đã được thể hiện trong báo cáo nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất với bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý.

Lý do cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT thoát án tù - ảnh 1
Bị cáo Đặng Anh Tuấn tại tòa. Ảnh: Báo Phú Thọ

Đặc biệt, đoàn kiểm tra có Báo cáo số 03 gửi bị cáo và bộ trưởng Bộ TT&TT khi đó là ông Trương Minh Tuấn. Báo cáo nêu rõ một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động bằng cách thay đổi tên trò chơi… và đề xuất chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý.

Dù vậy, bị cáo không những không có ý kiến về xử lý vi phạm mà nhiều lần nhắn tin yêu cầu trưởng đoàn kiểm tra đề xuất dừng đoàn kiểm tra.

Khi trưởng đoàn kiểm tra không sửa báo cáo theo yêu cầu của mình, bị cáo đã trực tiếp ký phiếu trình đề xuất với bộ trưởng dừng đoàn kiểm tra.

Trong phiếu trình, bị cáo đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không đúng thực tế như xác định bản Báo cáo số 03 là báo cáo tổng kết, đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ, viện dẫn quy định của pháp luật về thời hạn đoàn thanh tra đồng thời với thời hạn của đoàn kiểm tra… Từ đề xuất này, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của đoàn kiểm tra.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông quốc gia tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn. Việc không xử lý, ngăn chặn kịp thời của Thanh tra Bộ TT&TT khiến trật tự quản lý nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng, làm giảm uy tín, lòng tin của nhân dân với cơ quan nhà nước nói chung và của bộ nói riêng…

Ngoài những căn cứ buộc tội, HĐXX cũng ghi nhận bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự nên không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Quá trình công tác, bị cáo có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và bộ trưởng Bộ TT&TT tặng nhiều bằng khen. Cha ruột bị cáo được tặng thưởng nhiều huân, huy chương trong kháng chiến và trong công tác…

3 lần ngó lơ sai phạm

Theo cơ quan công tố, quá trình làm việc, đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT liên tiếp có ba báo cáo chỉ ra rất rõ dấu hiệu sai phạm của game bài Rikvip.com và Tip.Club nhưng Đặng Anh Tuấn đều không có bất cứ chỉ đạo gì.

Sau khi đoàn kiểm tra dừng hoạt động, bị cáo tiếp tục không có chỉ đạo hay đề xuất gì với lãnh đạo Bộ TT&TT về biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với các trò chơi trên mạng Internet có dấu hiệu cờ bạc, không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền của cơ quan thanh tra.

Bị cáo cũng không chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xử lý. Chỉ đến khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện vụ án đánh bạc thông qua hành vi sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và có yêu cầu thì vụ việc mới được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ. 

TUYẾN PHAN