Ngày 28-9, TAND huyện Phú Tân (An Giang) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Phú Phong (39 tuổi, cựu thư ký TAND huyện Phú Tân) bốn năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên cấm Phong đảm nhiệm chức vụ trong hai năm.

Theo cáo trạng, vào tháng 10-2016, ông VVT (ngụ huyện Phú Tân) thông qua cán bộ địa chính nhờ Phong giúp đỡ cho vụ kiện tranh chấp đất đai với người khác. Phong nói ông T. phải chi tiền thì mới giúp giải quyết.

Vài ngày sau, ông T. đến phòng làm việc đưa cho Phong 15 triệu đồng. Sau đó, Phong tiếp tục gọi ông T. đến tòa và yêu cầu nộp thêm 6 triệu với lý do là thu tạm ứng chi phí tố tụng (chi phí án phí, đo đạc và thẩm định tài sản).

Sau khi nhận tiền, Phong chỉ nộp 500.000 đồng tiền án phí, số còn lại dùng tiêu xài cá nhân. Phong cũng không tiến hành đo đạc và thẩm định tài sản như đã giải thích với ông T.

Phạt tù thư ký tòa nhận 22,5 triệu đồng của đương sự - ảnh 1
Bị cáo Trương Phú Phong. Ảnh: HD

Khoảng một năm sau, thấy sự việc không được giải quyết như mong muốn nên ông T. liên hệ Phong thì Phong viện nhiều lý do để tránh mặt.

Đến ngày 10-12-2018, ông T. tiếp tục hẹn Phong ra quán cà phê nói về việc Phong nhận tiền nhưng không giải quyết và toàn bộ cuộc nói chuyện được ông này ghi âm lại.

Ngoài ra, vào cuối năm 2015, Phong được giao giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai của bà NTNT. Quá trình giải quyết, Phong đã tạm thu của bà T. 2 triệu đồng chi phí thẩm định, đo đạc tài sản rồi chiếm đoạt luôn số tiền này.

Như vậy, bị cáo Phong đã chiếm đoạt của hai đương sự tổng số tiền là 22,5 triệu đồng.