Tòa bác đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An
(PLO)- Sau một ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã bác toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An. 

Chiều 28-11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (gọi tắt là Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là Hoàng Nhất Nam).

Tòa bác đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An - ảnh 1
Đại diện Công ty Bách Đạt An (áo trắng) trả lời câu hỏi của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Ảnh: TA

Theo đó, HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu chấm dứt hợp đồng số 14 ngày 14-7-2017 và các phụ lục đính kèm giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. Đồng thời, đình chỉ phản tố của Hoàng Nhất Nam yêu cầu Bách Đạt An phải bồi thường số tiền hơn 99 tỉ đồng.

Tòa tuyên buộc Bách Đạt An tiếp tục hợp đồng số 14 ngày 14-7-2017 giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở TN&MT Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Theo đơn khởi kiện của Bách Đạt An, năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha, thuộc khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Bách Đạt An sau đó đã ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án khu đô thị 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm.

Phía Bách Đạt An đã có đơn khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam. Buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm với tổng số tiền hơn 10,6 tỉ đồng.

Tòa bác đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An - ảnh 2
Phòng xử chật kín với sự có mặt của gần 300 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ảnh: TA

Tại tòa, ông Lê Kim Hùng, đại diện Bách Đạt An, cho biết công ty này giữ nguyên nội dung khởi kiện đối với Hoàng Nhất Nam. Trong khi đó, đại diện của Hoàng Nhất Nam không đồng ý với yêu cầu khởi kiện và cho biết phía bị đơn đã có đơn phản tố, yêu cầu Công ty Bách An Đạt phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Tham dự phiên tòa có gần 300 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Phần lớn trong số này là những khách hàng mua đất nền dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Hoàng Nhất Nam phân phối.

Những người này đều tỏ ra hết sức lo lắng trước câu hỏi: Trong trường hợp Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An chấm dứt hợp đồng thì ai sẽ là người ra sổ đỏ cho các khách hàng? Đáp lại, nguyên đơn cho biết phía Bách Đạt An đã có văn bản cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam về việc ra sổ đỏ cho khách hàng. Khi nào Công ty Hoàng Nhất Nam nộp đầy đủ tài chính thì Bách Đạt An sẽ ra sổ đỏ theo đúng quy định.

Theo HĐXX, căn cứ vào điều khoản các hợp đồng vốn, Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán các lô đất. Phía Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó việc Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cở sở.

HĐXX cho rằng trong quá trình điều động vốn, Bách Đạt An đã không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Nhất Nam cũng có sai sót khi không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao. Phía Hoàng Nhất Nam vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng Bách Đạt An không có động thái gì, thậm chí vẫn tiếp tục nhận tiền từ Công ty Hoàng Nhất Nam chuyển... 

Từ đó, HĐXX đã tuyên án như trên. 

T.AN