Ngày 9-9, TAND quận 12 xét xử sơ thẩm Huỳnh Văn Hiếu, Lưu Hoàng Tài, Đỗ Tấn Thành, Trần Thanh Nhàn, Nguyễn Ngọc Giàu về tội trộm cắp tài sản.

Các bị cáo tuổi từ 24 tới 33, trú các quận Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh (TP.HCM) và Đồng Tháp. Đây là nhóm người gây ra hàng loạt vụ phạm pháp chỉ trong ít ngày trên địa bàn quận 12.

Trộm phải bỏ bớt tài sản lại vì lỡ... quá tay - ảnh 1
Năm bị cáo tại tòa. Ảnh: H.ANH

Trước đó, rạng sáng 17-2, Hiếu, Tài, Thành, Nhàn, Giàu được một người tên Thịnh (chưa rõ lai lịch) rủ đi trộm xe máy. Sau khi phân công nhiệm vụ cảnh giới, phá khóa, trực tiếp trộm… cho từng thành viên, cả nhóm mang theo một túi “đồ nghề” lên xe máy tìm nơi sơ hở.

Phát hiện căn nhà ở phường Trung Mỹ Tây (quận 12, TP.HCM) có nhiều xe máy để ngoài sân, các đối tượng liền cắt khóa cổng, đột nhập vào trong trộm cắp. Nhóm này cột chặt cửa nhà bằng một sợi dây kim loại để chủ nhà nếu phát hiện cũng không thể truy đuổi…  

Đúng lúc “phi vụ” gần thành công thì công an phát hiện, cả sáu vùng chạy nhưng chỉ Thịnh là thoát. Tang vật gồm một phần thước đo góc bằng kim loại mà nhóm khai dùng làm dụng cụ để mở khóa, nhiều xe máy, đoản phá khóa, cờ lê, kìm cắt sắt thủy lực… bị thu giữ.

Trộm phải bỏ bớt tài sản lại vì lỡ... quá tay - ảnh 2
Một bị cáo đau chân được tòa cho phép ngồi. Ảnh: H.ANH

Công an còn làm rõ trong hai ngày 11 và 14-2, nhiều thành viên của nhóm trên còn gây ra hai vụ đột nhập tại phường Thạnh Xuân, phường Thạnh Lộc (quận 12) để trộm nhiều xe máy.

Trong đó, một vụ do “tham”, họ lấy thành công liền một lúc ba xe gồm Honda Vision, Exciter, Sirius nhưng cuối cùng đành bỏ lại một chiếc do thiếu người điều khiển.

Theo cáo trạng, Hiếu, Thành, Nhàn được xác định trộm tài sản với tổng trị giá trên 182 triệu đồng; Giàu và Tài lần lượt là hơn 146 triệu và 66 triệu.

Tại tòa, các bị cáo khai tiền đó dùng để ăn nhậu, trả tiền thuê khách sạn và sử dụng ma túy. Sau khi nghị án, tòa tuyên Hiếu, Thành, Tài mỗi người sáu năm tù. Nhàn nhận mức án năm năm sáu tháng tù và Giàu năm năm tù.