Pháp triển khai 89.000 cảnh sát đối phó biểu tình ngày mai

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 6-12 cho biết sẽ triển khai 89.000 cảnh sát trên toàn quốc trong đó có 8.000 cảnh sát ở Paris chuẩn bị đối phó biểu tình ngày mai 8-12.

“Chúng ta sẽ đối mặt với những người không phải tới đây để biểu tình mà để phá hoại và chúng tôi muốn triển khai các phương tiện để họ không tự do làm vậy” - Thủ tướng Philippe nói với kênh truyền hình quốc gia TF1 tối 6-12.

Cảnh sát Pháp vất vả chống đỡ đợt biểu tình cuối tuần trước. Ảnh: AFP

Cảnh sát Pháp vất vả chống đỡ đợt biểu tình cuối tuần trước. Ảnh: AFP

Ông Philippe cho biết lần đầu tiên kể từ cuộc biểu tình năm 2005 ở các vùng ngoại ô Paris, khoảng 10 xe bọc thép của lực lượng hiến binh cũng sẽ được triển khai xuống các tuyến đường ở Paris đối phó đợt biểu tình này.

Dù chính phủ Pháp đã nhượng bộ với các thông báo sẽ ngưng tăng giá xăng, điện, khí đốt trong sáu tháng nhưng người biểu tình vẫn tuyên bố sẽ lại xuống đường vào cuối tuần này vì không chấp nhận “dàn xếp vì những nhượng bộ nhỏ lẻ”. Nhằm hạn chế thiệt hại như trong cuộc biểu tình bạo lực cuối tuần trước, nhà chức trách Pháp sẽ đóng cửa hàng chục bảo tàng, địa điểm du lịch, cửa hàng trong ngày 8-12, trong đó có Viện bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.

Người biểu tình sẽ lại xuống đường vào cuối tuần này vì không chấp nhận “dàn xếp vì những nhượng bộ nhỏ lẻ”. Ảnh: GETTY IMAGES

Người biểu tình sẽ lại xuống đường vào cuối tuần này vì không chấp nhận “dàn xếp vì những nhượng bộ nhỏ lẻ”. Ảnh: GETTY IMAGES

“Chúng tôi không thể để mặc rủi ro khi chúng tôi đã biết có đe dọa” - Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói với đài phát thanh quốc gia RTL ngày 6-12. Theo ông Riester, sẽ có rất nhiều thành phần cực hữu và cực tả trà trộn vào đoàn biểu tình “áo vàng” để phá hoại Paris.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 17-11, chủ yếu ở thủ đô Paris cùng một số nơi ở Pháp. Biểu tình đặc biệt nghiêm trọng vào cuối tuần trước, chủ yếu ở Paris. Người biểu tình phóng hỏa xe cộ, đập phá cửa kính, cướp phá cửa hàng, dùng sơn xịt vẽ khắp nơi. Cụ thể, cảnh sát thống kê có tới 250 đám cháy ở Paris, gồm sáu tòa nhà-ngân hàng, nhà hàng, cửa hàng, hơn 130 cơ sở hạ tầng giao thông và 112 ô tô bị đốt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ ba từ trái sang) thăm Khải Hoàn Môn sau khi nơi này bị người biểu tình sơn vẽ, bị cướp phá nghiêm trọng cuối tuần trước. Ảnh:

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ ba từ trái sang) thăm Khải Hoàn Môn sau khi nơi này bị người biểu tình sơn vẽ, bị cướp phá nghiêm trọng cuối tuần trước. Ảnh: AFP

Cảnh sát nhận định đây là đợt biểu tình bạo lực “chưa có tiền lệ, bắn ra khoảng 10.000 loạt hơi cay, phun 134.000 lít nước vào người biểu tình. Trong đợt biểu tình cuối tuần rồi có ít nhất bốn người biểu tình thiệt mạng, hơn 260 người bị thương, trong đó một nửa - 133 người bị thương ở Paris gồm cả 23 cảnh sát. Cả nước Pháp có 412 người bị bắt, trong đó có 378 người bị bắt ở Paris.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.