Phạt hàng chục người không đeo khẩu trang ở quận 1, Bình Tân

Ngày 19-2, UBND quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đã tăng cường kiểm tra, xử phạt, nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

xu-phat-khau-trang

Cán bộ phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân lập biên bản các trường hợp không đeo khẩu trang. Ảnh: L.THOA

Qua đó, tính từ ngày 28-1 đến 19-2, quận này đã nhắc nhở 442 trường hợp, phạt 24 trường hợp vi phạm việc đeo khẩu trang với tổng số tiền là 48 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND 10 phường đã phối hợp với công an tiếp tục truy vết và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm, ca bệnh theo đúng hướng dẫn chuyên môn.

UBND quận Bình Tân cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận thống kê, lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ các tỉnh, thành khác về quận và yêu cầu khai báo y tế theo quy định.

Quận Bình Tân cũng đã hỗ trợ, chăm lo cho hộ dân ở khu vực phong toả và lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh với số tiền gần 330 triệu đồng cùng các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm.

UBND quận Bình Tân cho biết thêm quận đã tiếp tục chỉ đạo phòng, ban, UBND 10 phường tiếp tục kiểm tra, xử phạt việc không đeo khẩu trang và các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Quận cũng rà soát ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với công nhân, người dân đến từ các tỉnh, thành có ca bệnh; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại các nơi đông người như Bến xe miền Tây, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,… để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa việc lây lan dịch bệnh.

Cùng ngày, UBND quận 1 cho biết từ ngày 10-2 đến 17-2, quận đã phạt 15 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 30 triệu đồng. 

Theo UBND quận 1, thời gian tới, quận tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động theo nội dung chỉ đạo được nêu tại công văn số 459 của UBND TP cho đến khi có thông báo mới.

Quận 1 cũng yêu cầu toàn bộ người dân trên địa bàn hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc tết, liên hoan, họp mặt; đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Quận cũng đã cử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, kể cả tháo khẩu trang để chụp ảnh hoặc không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP.

Ngoài ra, quận 1 cũng chuẩn bị kịch bản, phương án ứng phó trong tình huống phát sinh nhiều ca bệnh theo chỉ đạo của Sở Y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Phối hợp với lực lượng công an, quân đội và các đơn vị liên quan đảm bảo năng lực, tổ chức tốt công tác cách ly y tế cho các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.