Phát hiện cơ sở thu mua bơm tạp chất vào tôm sú

(PLO)- Đoàn kiểm tra phối hợp cùng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang xác định tạp chất được đưa vào tôm sú là agar.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kiên Giang cho biết, qua công tác quản lý nắm tình hình địa bàn, ngày 26-4 đoàn kiểm tra đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Kiên Giang kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua tôm của ông NVĐ tại xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ cở thu mua tôm của ông NVĐ đang trực tiếp bơm tạp chất vào tôm sú nguyên liệu với số lượng là 15 kg cùng các dụng cụ, thùng chứa tạp chất. Cơ sở này không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Sau đó, đoàn kiểm tra phối hợp cùng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản- Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang xác định tạp chất được đưa vào tôm sú là agar.

Thùng chứa tạp chất được xác định là Agar dùng để bơm vào tôm. ẢNH: Cục Quản lý thị trường Kiên Giang.

Thùng chứa tạp chất được xác định là Agar dùng để bơm vào tôm. ẢNH: Cục Quản lý thị trường Kiên Giang.

Do đó, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 15 kg tôm cùng các dụng cụ, tạp chất dùng để bơm vào tôm sú nguyên liệu để tiếp tục thẩm tra xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục QLTT tỉnh Kiên Giang, tháng 4 hàng năm là thời điểm các hộ nuôi thủy sản vào mùa vụ thu hoạch, đặc biệt là các hộ nuôi tôm sú trên địa bàn huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Đây cũng là thời điểm các thương lái, cơ sở thu mua lợi dụng tình hình tiêu thụ tôm tăng cao trên thị trường nhằm bơm, chích tạp chất vào tôm nguyên liệu để thu lợi bất chính.

PGS. TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học quốc gia Hà Nội, cho biết agar là bột thạch để làm thạch rau câu. Thạch rau câu không độc nếu là loại dùng cho thực phẩm nhưng nếu không phải thì rủi ro nhiều hơn.

Theo TS Côn, người kinh doanh dùng chất này để bơm vào tôm sú nhằm tăng trọng lượng, nhìn tôm to và bắt mắt hơn đồng thời agar được sử dụng nhiều do giá rẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm