Phạt người bán hàng qua mạng chỉ là tin đồn thất thiệt

Ngày 10-4, Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết mới đây trên các mạng xã hội xuất hiện tin đồn thất thiệt cho rằng từ ngày 2-4, người bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi sẽ bị phạt nặng nếu bị phát hiện.

Thông tin này đã gây ra nhiều lo lắng đối với những người kinh doanh online cũng như chuyển đổi kinh doanh từ phục vụ tại chỗ sang bán cho khách mang đi.

Bộ Công Thương khẳng định thông tin trên là không chính xác và hiểu sai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tinh thần của Chỉ thị 16 là hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài nếu không thực sự cần thiết…

Ngoài ra, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình. Vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội.

tam-dong-cua-covid19_DFYQ.jpg
Cửa hàng cà phê Highland chỉ bán cho khách mang đi. Ảnh: TÚ UYÊN

Trước đó, tại buổi họp về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số phối hợp với các doanh nghiệp phân phối hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động, hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân, nhất là cho các khu vực bị cách ly.

Một trong những giải pháp đó là cần tạo điều kiện hỗ trợ, ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch, các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm nhằm chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Do vậy, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Tuy nhiên, các đơn vị tham gia vào hoạt đông bán hàng trực tuyến, các nhà máy, phân xưởng sản xuất; đóng gói, các đơn vị giao hàng… cũng phải đảm bảo an toàn về vấn đề phòng, chống dịch bệnh cho các cán bộ công nhân viên. Đảm bảo vấn đề an toàn về đeo khẩu trang, khử trùng… tránh để xảy ra dịch bệnh.