Phi công Mỹ đồng loạt từ chối bay tới Venezuela

Theo trang tin News.com.au, American Airlines là hãng hàng không lớn cuối cùng của Mỹ bay tới Venezuela trong giai đoạn đất nước này khủng hoảng chính trị. Trước đó, hãng vẫn có chuyến bay hàng ngày từ Miami đến thủ đô Caracas và TP Maracaibo của Venezuela.

American Airlines cho biết hãng tạm thời đình chỉ mọi chuyến tay tới Venezuela sau khi đánh giá các điều kiện ở nước này, nơi tình trạng bất ổn gia tăng trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro.

Phi công Mỹ đồng loạt từ chối bay tới Venezuela ảnh 1

Một máy bay của hãng American Airlines. Ảnh: AFP

“American Airlines sẽ không hoạt động ở những quốc gia chúng tôi không thấy an toàn” – phát ngôn viên Ross Feinstein của hãng bay Mỹ nói.

Quyết định trên của hãng American Airlines theo sau mệnh lệnh của chủ tịch liên minh phi công hôm 14-3 rằng các phi công của hãng American Airlines phải từ chối mệnh lệnh bay tới Venezuela.

Một thành viên của Hiệp hội liên minh phi công Mỹ (APA) cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành cảnh báo công dân Mỹ không nên tới Venezuela du lịch trong thời gian này.

Mỹ ngày 14-3 đã rút toàn bộ nhân viên ngoại giao còn lại ở Venezuela về nước. Chính phủ Australia cũng đã đưa Venezuela vào danh sách “quốc gia không nên đi du lịch”.

Các hãng bay của Mỹ gồm United Airlines và Delta Air Lines đã dừng bay tới Venezuela năm 2017. Trong những năm gần đây, một số hãng hàng không của các quốc gia khác cũng hủy hành trình tới Venezuela.

Sự an toàn cho các nhân viên đã trở thành mối lo ngại lớn sau khi một phi hành đoàn của hãng Air Europa (Tây Ban Nha) bị tấn công ở thủ đô Caracas của Venezuela hồi giữa tháng 3. Hiệp hội Phi công Tây Ban Nha cho biết, xe chở hai phi công và tám tiếp viên đang từ sân bay về khách sạn thì bị ba người đi xe máy bao vây. Trước đó, nhóm này đã có một cuộc đọ súng với những người được cho là cảnh sát mặc thường phục của Venezuela.

Hiệp hội trên cũng yêu cầu Air Europa ngừng bay tới Venezuela sau sự cố trên. Hãng Air Europa cho biết, họ không để phi hành đoàn ở lại qua đêm.

Venezuela chìm trong khủng hoảng chính trị trầm trọng kể từ hôm 23-1 khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Động thái này ngay lập tức được Mỹ và các quốc gia châu Âu, Mỹ Latinh ủng hộ.

Gần 1.000 binh lính, cảnh sát đào ngũ khỏi Venezuela
Gần 1.000 binh lính, cảnh sát đào ngũ khỏi Venezuela

(PLO)- Khoảng 1.000 thành viên của lực lượng an ninh Venezuela để lại vũ khí, đồng phục, rời bỏ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, và chạy sang Colombia kể từ tháng 2 vừa qua, thông tin từ nhà chức trách Colombia ngày 18-3.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.